Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa muốn hợp tác với chính quyền Biden

Sau bài phát biểu của ông Biden, nhiều nhà lập pháp của đảng đối lập ca ngợi nỗ lực của tân tổng thống để đoàn kết nước Mỹ. Họ kỳ vọng hai đảng có thể hợp tác vì lợi ích chung.

Thượng nghị sĩ Susan Collins từ bang Maine cho rằng bài diễn văn của Tổng thống Biden "chạm đúng chủ đề về sự thống nhất, là lời kêu gọi người Mỹ ngưng coi nhau là kẻ thù để xích lại gần nhau hơn".

Bà khẳng định mình "sẵn sàng làm việc cùng ông ấy (Biden) để đạt được mục đích chung".

Thượng nghị sĩ Collins nói thêm rằng đảng Cộng hòa "vẫn thống nhất và tuân theo những nguyên tắc nhất định, không chịu sự chi phối của những cá tính riêng".

Thượng nghị sĩ Mitt Romney, đại diện Utah, đánh giá bài phát biểu của tân tổng thống "rất mạnh mẽ và bức thiết". Ông cho rằng "nước Mỹ xích lại gần nhau nếu sự thật được nói ra".

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski ở Alaska cũng nhận xét rằng bài phát biểu của ông Biden "truyền cảm hứng" và "rất tuyệt".

Theo CNN, gần 20 hạ nghị sĩ Cộng hòa tỏ ý sẵn sàng hợp tác với chính quyền Biden.

nghi si Cong hoa khen bai phat bieu cua Biden anh 1

Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Reuters.

Trước đó, trong lễ nhậm chức tại Điện Capitol hôm 20/1 (giờ địa phương), tổng thống Mỹ thứ 46 nhấn mạnh về sự hàn gắn và đoàn kết của người Mỹ để đưa đất nước thoát khỏi khủng hoàng.

"Lịch sử, đức tin và lý trí đã chỉ ra con đường phải đi, và con đường đó chính là toàn dân đoàn kết lại", ông Biden tuyên bố. "Nước Mỹ còn nhiều điều cần sửa chữa, phục hồi, chữa lành, xây dựng, và rất nhiều việc khác".

Giữa bài phát biểu, Tổng thống Biden kêu gọi quan khách và người dân dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ hơn 400.000 người Mỹ tử vong vì Covid-19.

Ông đồng thời truyền tải thông điệp sẽ đảo ngược chính sách tự cô lập nước Mỹ của người tiền nhiệm.

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden Đúng 12h trưa ngày 20/1, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ để trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, trong buổi lễ hiếm hoi không có người tiền nhiệm, ông Donald Trump.

Khoảnh khắc ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống

"Hôm nay là ngày của nền dân chủ, là ngày của lịch sử và niềm hy vọng, của sự đổi mới và quyết tâm", ông Biden phát biểu trong lễ nhậm chức hôm 20/1 (giờ địa phương).

Bà Harris làm nên lịch sử khi tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ

Sau khi tuyên thệ nhậm chức vào trưa 20/1, bà Kamala Harris chính thức trở thành phụ nữ đầu tiên, cũng là người gốc Phi - Nam Á đầu tiên giữ chức phó tổng thống Mỹ.

Tổng thống Biden 'bắt tay vào việc' ngay sau lễ nhậm chức

Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 sau lễ nhậm chức vào trưa ngày 20/1. Ông cho biết sẽ đến Phòng Bầu dục để bắt đầu công việc ngay.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp _ Covid 19 Thế giới