Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất giúp khách đối phó dịch corona

Một số nhà băng sẽ giảm lãi suất 1-3%/năm cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch corona, đặc biệt là doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, nhiều nhà băng đã công bố giảm lãi suất cho vay.

Ngân hàng Vietcombank cho biết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực vận tải kho bãi; dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn; thực phẩm và đồ uống có cồn; xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc (thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dệt may, da giày) cùng một số ngành chịu tác động khác.

Với nhóm khách hàng trên, ngân hàng sẽ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giãn thời hạn trả nợ, không tính lãi suất phạt quá hạn và giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu với mức 1%/năm đối với dư nợ vay VND ngắn hạn, 1,5%/năm đối với dư nợ vay VND trung dài hạn, 0,5%/năm đối với dư nợ vay USD ngắn hạn, 0,75%/năm đối với dư nợ vay USD trung dài hạn.

Bên cạnh đó, nhà băng này cũng sẽ cho vay mới với lãi suất ưu đãi giảm tối đa tới 1%/năm đối với VND và 0,5%/năm đối với USD cho khách hàng thuộc các lĩnh vực trên đáp ứng điều kiện vay vốn.

Tương tự, ngân hàng VPBank thông báo sẽ hỗ trợ giảm lãi suất cho vay lên tới 1,5%/năm đối với các khoản vay không có tài sản bảo đảm và giảm tới 1,0%/năm đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm với khách hàng thuộc các ngành, lĩnh vực chịu sự ảnh hưởng và tác động của dịch corona, các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu và nhập khẩu nguyên liệu chủ yếu tại Trung Quốc.

dich corona anh 1

Nhiều doanh nghiệp có hoạt động xuất nhậu khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc gặp khó vì dịch bệnh. Ảnh: H.C.

Một số điều kiện yêu cầu với khách hàng để được hưởng ưu đãi giảm lãi suất bao gồm xếp hạng tín dụng tốt qua nhiều kỳ liên tiếp, tình hình tài chính ổn định, minh bạch trước dịch, có lịch sử vay trả đúng hạn, là khách hàng truyền thống và có giao dịch tín dụng liên tục với ngân hàng này trong thời gian qua.

Theo ước tính của VPBank, tổng số khách hàng của ngân hàng bị tác động trong dịch bệnh lần này lên tới gần 1.000 doanh nghiệp và có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới nếu dịch diễn biến phức tạp.

Ngân hàng Kienlongbank thông tin sẽ áp dụng giảm lãi suất cho vay 3%/năm đối với các khách hàng hiện hữu có mục đích vay để trồng các loại trái cây thanh long, dưa hấu, sầu riêng, mít, xoài, chôm chôm, chuối có thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc đã nhận cấp vốn tín dụng của nhà băng trong thời gian qua.

Trong khi đó, ngân hàng HDBank triển khai chương trình hỗ trợ các các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu dược, thiết bị, vật tư y tế.

Một số biện pháp hỗ trợ của ngân hàng này bao gồm miễn 100% mức phí thanh toán quốc tế theo biểu phí chuyển tiền quốc tế và tài trợ thương mại để nhập khẩu; giảm 50% phí giao dịch tài khoản thanh toán nội địa và 50% phí phát hành các loại bảo lãnh so với quy định hiện hành.

Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo mới lợi dụng dịch corona

Một số đối tượng gửi email, tin nhắn lừa đảo có tiêu đề và nội dung liên quan đến dịch corona để phát tán mã độc hoặc lừa người dùng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Covid-19