Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều lao động trẻ muốn rời khỏi Hong Kong

25% trong số người được hỏi có kế hoạch đi nơi khác làm việc, khiến Hong Kong đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn lao động trẻ trình độ cao trong 5 năm tới.

Theo South China Morning Post, Hong Kong có thể đối mặt nguy cơ chảy máu chất xám trầm trọng trong 5 năm nữa bởi lượng lớn lao động trẻ có trình độ lũ lượt tìm kiếm cơ hội việc làm ở nơi khác.

Một khảo sát gần đây cho thấy gần 25% số lao động có trình độ đại học dưới 35 tuổi của Hong Kong có kế hoạch rời thành phố này để đi làm việc ở nơi khác. Những địa điểm được nhóm này lựa chọn đứng đầu là Anh, Australia và New Zealand, châu Âu và châu Mỹ.

Khảo sát cũng tiết lộ khoảng 16% trong số này không có ý định quay lại, trong khi 12,6% khác cho biết sẽ xem xét quay lại Hong Kong sau khi đã có được thẻ thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Youth Ideas - một trong các tổ chức thanh niên lớn nhất ở Hong Kong. Tổ chức đã thăm dò ý kiến từ 1.135 thành viên từ 34 tuổi trở xuống, có trình độ đại học hoặc sau đại học. Khoảng 2/3 trong số này có thu nhập ít nhất 20.000 đôla Hong Kong (2.580 USD)/tháng, và 14,8% kiếm được từ 40.000 HKD (5.133 USD)/tháng.

hong kong chay mau chat xam anh 1

Vì những bất ổn chính trị và kinh tế gần đây, lượng lớn giới trẻ Hong Kong muốn đến nơi khác làm việc. Ảnh: SCMP.

Trong bối cảnh Hong Kong đối mặt với hàng loạt áp lực chính trị và nhiều quốc gia đang mở rộng cửa hơn cho người dân nhập cư Hong Kong trước luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt, nhiều người trẻ lựa chọn ra đi. Canada và Anh đang mở rộng các phương thức mới để người Hong Kong trở thành thường trú nhân.

Khảo sát cũng tiết lộ các lý do chính khiến giới trẻ Hong Kong muốn làm việc ở nơi khác bao gồm yếu tố "cân bằng giữa công việc và cuộc sống" chiếm 41,5%, "kế hoạch di cư" chiếm 36,7% và "sự ổn định xã hội và chính trị" chiếm 34,9%.

Điều này khiến Hong Kong đối mặt với nguy cơ chảy máu chất xám nghiêm trọng trong tương lai 5 năm nữa. Theo báo cáo của Cục Lao động và Phúc lợi năm 2019 về dự báo nhân lực đến năm 2027, Hong Kong có thể thiếu hụt nhân lực tổng thể 169.700 người. Trong đó, các vị trí lao động có trình độ đại học có thể thiếu đến 34.600 người.

Bà Amy Yuen Siu-man, nhà nghiên cứu của liên đoàn Youth Ideas, kêu gọi chính phủ cần hành động lập tức để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám. "Các văn phòng thương mại bên ngoài Hong Kong nên giữ liên hệ chặt chẽ với người lao động Hong Kong ở đó và khuyến khích họ quay trở lại Hong Kong làm việc", bà Yuen nói.

"Chính phủ cũng cần xem xét trợ cấp thêm cho người sẵn sàng quay lại Hong Kong làm việc, đặc biệt là những người hoàn thành chương trình học ở nước ngoài", bà nói thêm.

Bà Yuen cũng cho biết các công ty trong thành phố cần thay đổi văn hóa doanh nghiệp và cởi mở, phù hợp hơn với xu hướng làm việc từ xa. "Nhiều công ty ở Hong Kong vẫn còn áp dụng cách điều hành kinh doanh cũ như yêu cầu nhân viên có mặt ở văn phòng theo giờ hành chính. Nếu không thay đổi, họ khó thể thu hút nhân tài từ nước ngoài", bà lý giải.

Trong một khảo sát khác hồi tháng 1 năm nay, Youth Ideas tiết lộ khoảng 29% trong số 525 thanh niên được hỏi cân nhắc việc di cư ra nước ngoài, trong khi 71,4% nghĩ rằng chính phủ Hong Kong không chú trọng đến việc khuyến khích thanh niên phát triển nội địa.

Khi được hỏi điều gì sẽ khiến người lao động cân nhắc quay lại hoặc ở lại Hong Kong làm việc, ba yếu tố hàng đầu gồm "mức lương hấp dẫn chiếm 41,6%, "bảo vệ các quyền tự do cá nhân tốt hơn" chiếm 38,1% và "có cơ hội phát triển thỏa đáng" chiếm 35,8%.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh