Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhiều lãnh đạo thế giới tham dự lễ quốc tang ông Abe

Các nhà lãnh đạo cấp cao từ khắp nơi trên thế giới ngày 27/9 đã tề tựu tại võ đạo quán Nippon Budokan để tham dự lễ tang cấp nhà nước cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

le tang ong abe anh 1

Khoảng 4.300 người cùng ít nhất 48 quan chức chính phủ đã tham dự lễ quốc tang ông Abe hôm 27/9 tại Nippon Budokan. Nippon Budokan là nhà thi đấu, ban đầu được xây dựng phục vụ cho Thế vận hội Tokyo 1964. Từ đó, nơi này đã trở thành địa điểm nổi tiếng chuyên tổ các sự kiện thể thao, buổi hòa nhạc lớn cũng như tổ chức lễ tưởng niệm những người chết trong Thế chiến thứ II vào ngày 15/8 hàng năm, theo Reuters.

le tang ong abe anh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn Việt Nam đã đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

le tang ong abe anh 3

Phó tổng thống Kamala Harris dẫn đầu phái đoàn Mỹ, trong đó có ba cựu đại sứ Mỹ tại Nhật Bản và Đại sứ đương nhiệm Rahm Emanuel. Tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 26/9, bà Harris ca ngợi ông Abe là người nhiệt tình ủng hộ liên minh Mỹ - Nhật, đồng thời nói ông là người thúc đẩy pháp quyền và tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

le tang ong abe anh 4

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng phu nhân chuẩn bị đặt hoa tưởng niệm ông Abe. Trong thư gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Nhật Bản hồi tháng 7, ông Lý ca ngợi vị chính trị gia quá cố là "chính khách quốc tế tích cực, người làm sâu sắc hơn sự góp mặt của Nhật Bản với các nhóm trong khu vực".

le tang ong abe anh 5

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong lễ quốc tang ông Abe. Với số lượng quan chức cấp cao lớn, giới chức Tokyo đã siết chặt các phương án an ninh ở mức tối đa xung quanh võ đạo quán Nippon Budokan. Các con đường xung quanh địa điểm tổ chức quốc tang đã bị đóng lại khi sự kiện bắt đầu, đồng thời hạn chế không phận trong bán kính 46 km tính từ địa điểm đó trong các ngày 26-28/9.

le tang ong abe anh 6

7 trường công lập ở phường Chiyoda, Tokyo, gần Nippon Budokan cũng đóng cửa vào ngày 27/9 để đảm bảo an toàn cho trẻ em vì “các phương tiện công cộng sẽ hỗn loạn và đông đúc ở tất cả khu vực” vào ngày quốc tang. Trong ảnh là Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo trong buổi lễ ngày 27/9.

le tang ong abe anh 7

Thủ tướng Australia đương nhiệm Anthony Albanese cùng 3 cựu thủ tướng khác cũng xuất hiện trong lễ quốc tang ông Abe.

le tang ong abe anh 8

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michael chờ đặt hoa trong lễ quốc tang. Trước đó, ông Michael đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Kishida. Tiếp đón các khách mời tham dự lễ tang, ông Kishida đã gặp khoảng 40 nhà lãnh đạo và đại sứ nước ngoài.

le tang ong abe anh 9

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - người gọi cố Thủ tướng Abe là một trong những “người bạn thân yêu nhất của mình” - trong lễ quốc tang.

le tang ong abe anh 10

Cựu Thủ tướng Anh Theresa May tại tang lễ.

le tang ong abe anh 11

Một số thành viên hoàng gia Nhật Bản, bao gồm Thái tử Fumihito và Thái tử phi Kiko đã đến bàn thờ và dâng hoa trong trang phục tang lễ màu đen. Tuy nhiên, Nhật hoàng và hoàng hậu không tham dự tang lễ. James Oaten, phóng viên của ABC News về Bắc Á giải thích: “Theo thông lệ, Nhật hoàng thường tránh tham dự các sự kiện tang lễ cả trong và ngoài nước, vì những quan niệm của Thần đạo”.

le tang ong abe anh 12

"Ông Abe đã làm việc không ngừng, luôn hướng về đất nước trong 20 năm qua”, Thủ tướng Kishida phát biểu trong lễ tang. “Dũng cảm là làm những điều đúng đắn, ông Abe là con người như vậy. Xin tiễn biệt, cảm ơn ông, chúc ông an giấc vĩnh hằng".

le tang ong abe anh 13

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, người kế nhiệm ông Abe năm 2020, bày tỏ lòng thương tiếc với sự ra đi của ông Abe. “Tại sao mạng sống của ngài lại bị cướp đi theo cách đầy bi kịch như vậy, khi ngài là điều thiết yếu đối với chúng tôi”, ông Suga nói, giọng nghẹn ngào. “Khi tôi nghe được sự thật không thể tin nổi này, tất cả những gì tôi muốn làm là gặp ngài lần nữa”.

le tang ong abe anh 14

Di ảnh lớn của ông Abe được đặt ở vị trí nổi bật bên trong võ đạo quán. Gần đó là một bức tường gắn những bức ảnh chụp hoạt động sinh thời của ông Abe như khi ông sánh bước cùng các nhà lãnh đạo G7, thăm các khu vực chịu thiên tai... Trong ảnh là phu nhân ông Abe, bà Akie Abe, cúi đầu trước bàn thờ.

Bà Akie Abe đưa tro cốt ông Shinzo Abe đến võ đạo quán

Phu nhân Akie Abe ngày 27/9 mặc bộ kimono màu đen, ôm hũ bọc vải đựng tro cốt ông Shinzo Abe khi đến võ đạo quán Nippon Budokan - nơi diễn ra lễ quốc tang của cố thủ tướng.

Quốc tang ông Abe đã kết thúc

Lễ tang cấp quốc gia dành cho cố Thủ tướng Abe Shinzo đã chính thức được bắt đầu vào chiều 27/9 với việc phu nhân ông Abe mang tro cốt ông tới võ đạo quán Nippon Budokan ở Tokyo.

Phương Linh

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm