Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều lãnh đạo cấp cao tiễn biệt giáo sư Hoàng Tụy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và nhiều lãnh đạo cấp cao đã đến viếng, tiễn biệt giáo sư Hoàng Tụy tại Nhà tang lễ Quốc gia, Hà Nội, sáng 19/7.

le tang giao su Hoang Tuy o Ha Noi anh 1
7h30 sáng 19/7, nhiều nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà khoa học cùng người thân, đã đến tiễn biệt giáo sư Hoàng Tụy tại Nhà tang lễ Quốc gia, Hà Nội.
le tang giao su Hoang Tuy o Ha Noi anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến viếng giáo sư Hoàng Tụy - người thầy tâm sáng, lòng trong.
le tang giao su Hoang Tuy o Ha Noi anh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết trong sổ tang: "Người con của quê hương Quảng Nam không còn nữa. Cuộc đời và sự nghiệp của giáo sư Hoàng Tụy đã để lại nhiều tác phẩm Toán học nổi tiếng được thế giới công nhận. Giáo sư là người tận tụy với quê hương, anh em, bạn bè đồng chí…".
le tang giao su Hoang Tuy o Ha Noi anh 4
"Giáo sư mất đi để lại nỗi thương tiếc của giới khoa học, Đảng và Nhà nước mất đi một tài năng của đất nước...", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết.
le tang giao su Hoang Tuy o Ha Noi anh 5
Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - chia buồn với gia đình giáo sư Hoàng Tụy.
le tang giao su Hoang Tuy o Ha Noi anh 6
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và nhiều lãnh đạo cấp cao khác đã đến tiễn đưa giáo sư Hoàng Tụy. Ông Đam viết trong sổ tang: "Xin vĩnh biệt giáo sư Hoàng Tụy. Giáo sư ra đi nhưng cống hiến của giáo sư đối với sự nghiệp Khoa giáo Hưng Quốc mãi ghi! Tấm gương trí tuệ, khí chất mãi sáng".
le tang giao su Hoang Tuy o Ha Noi anh 7
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, nguyên Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã đến viếng và chia buồn với gia đình giáo sư Hoàng Tụy.
le tang giao su Hoang Tuy o Ha Noi anh 8
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ viết trong sổ tang, ghi nhận những đóng góp lớn của giáo sư Hoàng Tụy cho nước nhà, khẳng định ông là nhà giáo có uy tín lớn.
le tang giao su Hoang Tuy o Ha Noi anh 9
Rất nhiều học trò các thế hệ cũng có mặt từ sớm để chào vĩnh biệt giáo sư.
le tang giao su Hoang Tuy o Ha Noi anh 10
Lễ truy điệu và đưa tang giáo sư Hoàng Tụy được cử hành lúc 9h ngày 19/7. Hàng nghìn người có mặt tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, để đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Giáo sư Hoàng Tụy qua đời lúc 15h30 ngày 14/7, hưởng thọ 92 tuổi. Ông là tác giả của 170 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí toán học nổi tiếng trên thế giới. Giáo sư Hoàng Tụy được thừa nhận là “cha đẻ” của lý thuyết Tối ưu toàn cục (Global Optimization), trong đó có khái niệm quan trọng “Tuy’s Cut” (Lát cắt Tụy) mang tên ông. 

Từ cuối những năm 60 của thế kỷ trước, giáo sư Hoàng Tụy cùng các nhà toán học tiền bối xây dựng chiến lược phát triển toán học Việt Nam cho giai đoạn 1970-1990. Nhờ đó, chỉ trong vòng 10 đến 20 năm, toán học Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể và một số lĩnh vực đã vươn lên và có uy tín cao trên thế giới.

Giáo sư Hoàng Tụy là cây đại thụ của nền toán học Việt Nam, nhân cách lớn của trí thức Việt Nam.

GS Hoàng Tụy qua đời ở tuổi 92

GS Trần Văn Nhung, học trò cũ của GS Hoàng Tụy, cho biết thầy của ông đã qua đời lúc 15h30 ngày 14/7 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Nguyên Linh

Bạn có thể quan tâm