Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhiều khuất tất trong vụ án bà Bạch Diệp, tòa yêu cầu điều tra bổ sung

Việc xuất hiện hợp đồng ba bên giữa Agribank - Công ty Diệp Bạch Dương - Công ty Phan Thành và những mâu thuẫn liên quan hợp đồng thế chấp khiến tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Chiều 26/3, sau một ngày tạm nghỉ, HĐXX quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan nhà đất 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng ở TP.HCM.

duong thi bach diep anh 1

Theo HĐXX, kết quả tranh tụng tại phiên tòa đã phát sinh một số vấn đề cùng các tài liệu mới được cung cấp không thể làm rõ tại phiên xử. Do đó, TAND TP.HCM quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung 8 nội dung.

Có hay không hợp đồng công chứng nhà 57 Cao Thắng

Thứ nhất, đối với việc thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng của Công ty Diệp Bạch Dương với Ngân hàng Agribank; theo tài liệu do Phòng Công chứng số 1 cung cấp và trên hệ thống tra cứu, thể hiện có hồ sơ công chứng thế chấp nhà 57 Cao Thắng. Tuy nhiên, ngày thể hiện công chứng là 16/1/2009; trong khi đó, hợp đồng thế chấp lại ký ngày 31/12/2008.

Tại phiên tòa, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho rằng sáng 31/12/2008, bị cáo đang ở Quy Nhơn (Bình Định). Đến tối 31/12/2008, bị cáo đến trụ sở Agribank để ký nhiều hợp đồng chứ không hề đến Phòng Công chứng số 1. Tòa cho rằng vấn đề này cần phải được xác minh, làm rõ.

Bên cạnh đó, HĐXX nhận thấy cũng cần phải làm rõ sự khác nhau giữa 2 biên nhận ngày 31/12/2008 của Trung tâm Thông tin Tài nguyên Môi trường và Văn phòng đăng ký nhà đất cấp.

Thứ hai, tờ trình cập nhật quyền sở hữu nhà 57 Cao Thắng do Sở TN&MT cấp cũng không thống nhất về mặt thời gian. HĐXX đã triệu tập những người lập đề xuất, ký tờ trình đến tòa và những người này đã có lời giải thích. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng cần xác minh, làm rõ hơn quy trình thực hiện tờ trình trên và nguyên nhân của việc không thống nhất về mặt thời gian của việc ký tờ trình.

duong thi bach diep anh 2

Bà Dương Thị Bạch Diệp. Ảnh: Chí Hùng

Thứ ba, trong quá trình xét xử, tòa nhận được tài liệu của Công ty TNHH TMDV Phan Thành (gọi tắt là Phan Thành) và luật sư của bị cáo Diệp cung cấp, thể hiện Công ty Diệp Bạch Dương vào năm 2014 có ký với Phan Thành một hợp đồng. Trong đó có nội dung thể hiện quyền sử dụng đất với tài sản 185 Hai Bà Trưng đang được thế chấp tại Agribank.

Vào ngày 18/9/2014, Agribank, Công ty Diệp Bạch Dương, Phan Thành lại ký văn bản thỏa thuận về việc cho thuê nhà đất 179bis-181-183-185 Hai Bà Trưng.

Tài liệu điều tra thể hiện từ 8/2/2013, bà Diệp đã lấy quyền sử dụng đất tại 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay tiền tại Sacombank. Tại phiên tòa, đại diện Agribank trình bày đến năm 2017 mới biết việc Công ty Diệp Bạch Dương được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tài sản 185 Hai Bà Trưng cũng như việc thế chấp tài sản này cho Sacombank. HĐXX nhận thấy đây là các mâu thuẫn cần phải được làm rõ.

Thứ tư, đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 57 Cao Thắng cấp ngày 21/1/2011 cho Công ty Diệp Bạch Dương; theo tài liệu điều tra và trình bày của Agribank thể hiện giấy chứng nhận này được Văn phòng đăng ký đất đai cấp và đã giao cho Agribank giữ.

Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp phủ nhận điều này và cho rằng chính công ty của bà nhận giấy chứng nhận chứ không phải Agribank.

Bà Diệp nói không có thế chấp tài sản 57 Cao Thắng nên khi thấy Agribank cập nhật việc ghi thế chấp trên giấy chứng nhận, bị cáo đã yêu cầu Agribank xóa thế chấp.

Để chứng minh cho việc này, người bào chữa của bà Diệp đã trình cho HĐXX bản sao giấy chứng nhận được chứng thực đúng bản chính. HĐXX nhận thấy đây là tình tiết mới phát sinh tại tòa, cần phải được xác minh làm rõ. Đặc biệt là quá trình giao nhận, thu giữ, xuất nhập bản chính giấy chứng nhận từ Agribank và Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM.

Giám định chữ ký của bà Diệp

Thứ năm, tại tòa, bị cáo Diệp cho rằng tài liệu của Công ty Diệp Bạch Dương do phía Agribank cung cấp đều là giả mạo. Bị cáo hoàn toàn không ký văn bản hay biên bản làm việc như đại diện Agribank trình bày.

HĐXX nhận thấy trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định trưng cầu giám định chữ ký của bị cáo Diệp tại các hợp đồng thế chấp, hồ sơ tín dụng, các chứng từ giải ngân...

Tuy nhiên, có một số tài liệu mới, tình tiết phát sinh trong quá trình tranh tụng. Để bảo đảm có đủ căn cứ vững chắc trong việc xác định chữ ký tại các văn bản hay biên bản làm việc giữa Agribank và bị cáo Diệp có phải của bị cáo hay không, HĐXX đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an trưng cầu giám định chữ ký của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp.

Đồng thời, HĐXX cũng đề nghị giám định chữ ký trên các biên bản, văn bản đó có phải của bà Nguyễn Thị Châu Hà (thành viên hội đồng của Công ty Diệp Bạch Dương) hay không. Dựa trên kết quả điều tra bổ sung, tòa đề nghị làm rõ trách nhiệm của Nguyễn Thị Châu Hà. Nếu có đủ căn cứ thì đề nghị xử lý theo quy định pháp luật.

duong thi bach diep anh 3

Ông Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Chí Hùng.

Thứ sáu, tại phiên tòa, Agribank luôn khẳng định tài sản 57 Cao Thắng đã được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp cho Agribank để bảo đảm khoản nợ 8.700 lượng vàng và các nghĩa vụ tín dụng khác. Hiện nay, Agribank giữ giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản 57 Cao Thắng tại ngân hàng.

Ngược lại, bị cáo Diệp đưa ra nhiều chứng cứ cho rằng nhà 57 Cao Thắng không dùng để đảm bảo cho bất kỳ khoản vay nào. Bị cáo khẳng định các tài liệu đều là giả mạo. Do đó, HĐXX cho rằng vấn đề này cần được làm rõ để có căn cứ đánh giá một cách toàn diện, khách quan về quan hệ pháp luật này.

Thứ bảy, HĐXX đề nghị điều tra làm rõ trong quá trình hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng và nhà đất 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp có thông báo hay cho các bị cáo khác trong vụ án, các cán bộ trong UBND TP.HCM liên quan biết việc hoán đổi này. Và những người này có biết tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp hoặc tranh chấp về việc thế chấp với Agribank hay không.

Thứ tám, trong quá trình điều tra bổ sung, nếu có mâu thuẫn trong lời khai giữa hai hay nhiều người mà đã tiến hành các biện pháp điều tra khác nhưng chưa giải quyết được mâu thuẫn thì phải tiến hành đối chất theo quy định của pháp luật.

"Để bảo đảm việc xác định chính xác hành vi phạm tội của các bị cáo nhằm đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, không oan sai cũng như không bỏ lọt tội phạm, HĐXX đề nghị VKSND Tối cao tiến hành điều tra bổ sung theo yêu cầu", quyết định trả hồ sơ của TAND TP.HCM nêu.

Phan Thành xuất hiện có làm thay đổi vụ án bà Dương Thị Bạch Diệp?

Luật sư của bà Diệp cho rằng việc xuất hiện hợp đồng ba bên có thể làm thay đổi bản chất vụ án. Tranh chấp giữa Agribank và công ty của bà Diệp trở thành quan hệ dân sự về cho vay.

Xuất hiện Phan Thành trong vụ án, tòa tạm dừng xét xử bà Bạch Diệp

Chủ tọa cho rằng vấn đề tranh luận xoay quanh hợp đồng ba bên vẫn chưa được làm rõ. Do đó, HĐXX yêu cầu tất cả vấn đề tranh luận cần bổ sung bằng văn bản và tòa tạm dừng.

Xuất hiện bản thỏa thuận giữa Diệp Bạch Dương - Phan Thành - Agribank

Luật sư Phan Trung Hoài trình văn bản thỏa thuận 3 bên giữa Agribank - công ty của bà Diệp và Công ty Phan Thành về việc thuê nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm