Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy 'cực kỳ nguy hiểm'

Nắng nóng gay gắt, hanh khô kéo dài và có diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy "cực kỳ nguy hiểm".

Chính phủ vừa ban hành công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng .

Thời gian qua, do tình trạng nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng, tập trung ở khu vực miền Trung. Chính phủ đánh giá cao các địa phương khi chủ động triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, qua đó đã giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

chay rung anh 1
Đám cháy từ rừng thông ở Hà Tĩnh lan rộng do thời tiết nắng nóng. Ảnh: Phạm Trường.

Công điện của Chính phủ cũng nêu rõ theo dự báo thời tiết còn nắng nóng gay gắt và hanh khô kéo dài có thể đến hết tháng 7 và có nhiều diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Vì thế, nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao, gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống của người dân.

Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các địa phương khẩn trương kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”.

Đồng thời, phân công lực lượng ứng trực 24/24h trong suốt mùa khô; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao.

Đặc biệt, kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.

Chính phủ cũng chỉ đạo các tỉnh, thành phải có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết; chủ động sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân.

Đặc biệt, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa và những hành vi có nguy cơ gây cháy rừng.

Với các vụ cháy rừng đã xảy ra, Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

Bộ Công Thương được yêu cầu chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối của hệ thống điện quốc gia, không để xảy ra sự cố về hệ thống truyền tải, cung cấp điện phục vụ sản xuất và đời sống của người dân.

Cháy ngùn ngụt ở rừng phòng hộ Lửa bùng phát tại tiểu khu 92, rừng thông phòng hộ ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). 1.000 chiến sĩ cùng người dân tham gia dập lửa nhưng hỏa hoạn vẫn chưa được khống chế.

Công điện của Thủ tướng được gửi đến các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Thông tin và Truyền thông.

Các địa phương Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa… cũng được quán triệt công điện này.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ website: kiemlam.org.vn, thông tin ngay khi cháy rừng xảy ra về Cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 098 666 8 333; email: fpd@kiemlam.org.vn để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

Tạm giữ nghi can gây cháy rừng phòng hộ Hà Tĩnh

Công an huyện Nghi Xuân đã tạm giữ người đàn ông địa phương nghi gây ra vụ cháy rừng phòng hộ.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Xã hội