Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều khả năng thuyền viên Hải Thành 26 bị chìm theo tàu

Tàu Hải Thành 26 BLC được xác định chìm ở vùng biển có độ sâu 30 m, nhiều khả năng 6 thuyền viên bị kẹt bên trong tàu. Lực lượng cứu hộ đang dùng các thiết bị hiện đại tìm kiếm.

Bộ GTVT bàn phương án cứu nạn tàu Hải Thành 26 BLC Tàu Hải Thành 26 BLC được xác định chìm ở vùng biển có độ sâu 30 m.

Sáng 29/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa có mặt tại trụ sở Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 3 (Trung tâm 3, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu), chỉ đạo công tác cứu hộ thuyền viên tàu Hải Thành 26 BLC bị mất tích trên biển.

Theo đại diện Trung tâm 3, việc tìm kiếm đang được thực hiện nhưng vẫn chưa tìm thấy 9 thuyền viên mất tích. Vùng tìm kiếm trong ngày được mở rộng lên đến 300 hải lý vuông, với sự tham gia của các tàu thuộc Trung tâm 3, Hải quân, Bộ đội Biên Phòng, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam và tàu ngư dân…

Trong ngày, lực lượng chức năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng, hiện đại để đánh giá dòng chảy, xác định khả năng trôi dạt của thuyền viên để tổ chức tìm kiếm; đồng thời sử dụng tàu có thiết bị rà quét đáy biển để xác định vị trí tàu Hải Thành 26 BLC.

tau chim o do sau 30 m anh 1
Thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng gọi điện cho người thân khi vào cảng. Ảnh: Ngọc An.

Ông Vũ Việt Hùng, Phó tổng giám đốc Trung tâm 3 nói rằng trước khi tàu chìm, có 5 người trên boong và 6 người ngủ ở các khoang bên trong. Do vậy, nhiều khả năng 6 người vẫn còn kẹt bên trong, 5 người rơi ra khỏi tàu. Từ đây, việc cứu hộ được triển khai theo hướng tìm trên mặt nước và tìm ở đáy biển khu vực tàu chìm.

Lực lượng chức năng xác định khu vực tàu chìm có độ sâu khoảng 30 m nên việc triển khai đội lặn tìm rất khó khăn. Trong khi đó, ông Lê Mạnh Tiến, Phó cục trưởng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cho biết chưa điều động bay tìm kiếm trên mặt biển, do hiệu quả không cao. “Nếu bay cách mặt biển 300 m, khi nhìn xuống biển sẽ khó thấy người. Hiệu quả không cao nên không điều động bay tìm”, ông Tiến nói.

tau chim o do sau 30 m anh 2
Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa chỉ đạo các lực lượng tổ chức tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích. Ảnh: Ngọc An.

Về phương án lặn vào tàu, ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT, đề xuất cho ngư dân phối hợp cùng lực lượng lặn chuyên nghiệp.

“Trong lần cứu nạn trước đây, thợ lặn có trang bị đầy đủ nhưng không thể vào được tàu chìm. Lúc đó, có một ngư dân chuyên lặn biển chỉ ngậm vòi nhưng vào được trong khoang tàu chìm và cứu được người. Chúng ta nên tìm hiểu để có hướng xử lý tốt nhất”, ông Công nói tại cuộc họp.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ GTVT, chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ và tiếp tục thực hiện công tác cứu hộ. Ông Nghĩa nói: “Tiêu chí cốt lõi là tìm các thuyền viên mất tích cả trên mặt nước và dưới tàu. Việc xác định nguyên nhân tàu chìm đang được lực lượng chức năng điều tra và sẽ công bố khi có kết luận chính thức”.

tau chim o do sau 30 m anh 3
Vị trí tàu Hải Thành 26 BLC gặp nạn. Ảnh: Google Maps.

Trước đó, vào khuya 27/3, tàu Hải Thành 26 BLC đang lưu thông ngoài khơi thì va chạm với tàu khác chưa rõ số hiệu. Vị trí tai nạn khoảng 10 độ 18,9 phút vĩ độ Bắc, 107 độ 45,6 phút kinh độ Đông, cách mũi Vũng Tàu khoảng 43 hải lý về phía Đông. Trên tàu có 11 thuyền viên.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm 3 đã huy động tàu Petrolimex 14 đang hoạt động gần khu vực đến tìm kiếm. Đồng thời điều động 2 tàu SAR 413 và SAR 272 rời cầu ra hiện trường để tổ chức tìm kiếm cứu nạn.

Tại hiện trường, tàu Petrolimex 14 đã phát hiện 2 phao bè và cứu được 2 thuyền viên.

Vụ chìm tàu Hải Thành, 9 người mất tích: 'Các bác cứu bố cháu với'

Khi lực lượng chức năng đưa 2 thuyền viên sống sót vào bờ, con trai của người đầu bếp phục vụ trên tàu đến tìm kiếm. Biết tin bố không có trong số ít này, anh bật khóc.

Mở rộng vùng tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích lên 280 hải lý vuông

Sau một ngày cứu nạn, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy 9 thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu. Trong khi đó, sức khỏe 2 người được cứu trước đó đang suy yếu.

Tàu trên 3.000 tấn chìm xuống biển, 9 người mất tích

Trong đêm, tàu vận tải trên 3.000 tấn đến vùng biển Vũng Tàu thì va chạm với tàu khác rồi chìm xuống biển. Hai trong số 11 thuyền viên được cứu sống, trong khi 9 người mất tích.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Xã hội