Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhiều hội đồng không phát hiện giáo sư, phó giáo sư thiếu tiêu chuẩn

Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành, liên ngành Toán, Ngôn ngữ, Sử - Khảo cổ - Ngôn ngữ sau khi rà soát vẫn giữ nguyên quyết định ban đầu.

Chia sẻ với Zing.vn sáng 24/2, GS.TSKH Hà Huy Khoái - Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Toán học - cho biết hội đồng này đã rà soát chất lượng giáo sư, phó giáo sư từ ngày 9/2. Số lượng giáo sư, phó giáo sư đạt chuẩn không có gì thay đổi so với quyết định ban đầu.

Theo đó, toàn bộ quy trình xét duyệt hồ sơ được thực hiện online, ủy viên hội đồng từng thẩm định hồ sơ nào thì xem lại hồ sơ của mình. Đồng thời, chủ tịch và phó chủ tịch thường trực cũng có thể thẩm định kiểm tra thuận lợi.

Năm nay, hội đồng Toán có một giáo sư và 15 phó giáo sư, hồ sơ tốt. Những ứng viên giáo sư có 33 bài báo quốc tế nằm trong danh mục ISI, trong đó có những bài đăng trên các tạp chí top 5, top 10, là những tạp chí tốt nhất có thể. Trung bình, mỗi ứng viên phó giáo sư có 15,7 bài báo quốc tế ISI.

ra soat giao su,  pho giao su anh 1
Số lượng giáo sư, phó giáo sư được công nhận năm 2017 tăng đột biến. Ảnh: Nguyễn Sương.

GS.TSKH Trần Ngọc Thêm - Chủ tịch Hội đồng ngành Ngôn ngữ học - cho biết sau khi rà soát, không có vấn đề gì bất thường, không có trường hợp đặc biệt, quan chức. Hội đồng chỉ có một người thỉnh giảng nhưng họ thuộc ngành giáo dục, số giờ lên lớp thừa, chuyện hợp đồng lao động thâm niên đã được thực hiện rõ ràng. Thời gian gần đây không có khiếu kiện gì.

Vì sao hàng loạt giáo sư, phó giáo sư không có công bố ISI/Scopus?

Theo PGS Lê Hoàng Sơn, việc công bố các bài báo trên tạp chí khoa học uy tín của thế giới có ý nghĩa quan trọng để phục vụ cho việc đào tạo trong trường đại học.

Theo GS Trần Ngọc Thêm, số lượng giáo sư, phó giáo sư đạt chuẩn năm 2017 ở Hội đồng Ngôn ngữ học cũng tăng theo xu hướng chung, gồm một giáo sư và 24 phó giáo sư, so với 0 giáo sư và 10 phó giáo sư năm 2016. 

Quá trình rà soát không gặp khó khăn và mới được thông báo kết quả bằng miệng chứ chưa có văn bản gửi báo cáo Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước.

Theo GS.TSKH Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng ngành Sử học - Khảo cổ học - Dân tộc học - hội đồng đã rà soát xong và gửi báo cáo cho Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước ngày 20/2. Đến ngày 16/2, tất cả ủy viên hội đồng đều tái khẳng định hồ sơ không có vấn đề gì.

Kết quả "không có vấn đề gì" cũng được thông báo từ GS Đinh Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Kinh tế. 

Giáo sư trẻ nhất năm 2017 mới 36 tuổi Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Cuối năm 2017, số lượng giáo sư, phó giáo sư được công nhận tăng đột biến. Nhiều người không giảng dạy, không có bài báo ISI/Scopus khiến dư luận lo ngại về tiêu cực trong xét duyệt và chất lượng GS, PGS mới.

Ngày 8/2, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng GD&ĐT và Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định và báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/2.

Một ngày sau, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu Thường trực Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành, liên ngành tổ chức rà soát kỹ lưỡng hồ sơ các ứng viên theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và báo cáo trước ngày 18/2.

Do trùng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, bộ xin lùi thời gian báo cáo kết quả rà soát đến ngày 28/2.

4 vấn đề gây tranh cãi về công nhận giáo sư, phó giáo sư

Số lượng GS, PGS được công nhận tăng đột biến, nhiều người không giảng dạy, không có bài báo ISI/Scopus khiến dư luận lo ngại về tiêu cực trong xét duyệt và chất lượng GS, PGS mới.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm