Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều học sinh mồ côi sau trận lở núi ở Trà Leng

Sau vụ sạt lở núi ở xã Trà Leng, nhiều trẻ bỗng chốc không có nơi nương tựa khi cả cha và mẹ bị đất đá vùi chôn.

Sau một ngày nhận tin dữ, ngày 30/10, Hồ Văn Hải (học sinh lớp 10) và Lê Thanh Tú (học sinh lớp 11) cùng các thầy cô Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My vượt 35 km đường đèo sạt lở, để trở về điểm sạt lở thôn 1 (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) - nơi người thân, cha mẹ 2 em đã bị vùi lấp.

Đôi chân bết đất bùn, nhịp thở hổn hển sau khi lội bộ về nhà, Hải và Tú đứng hình, giọt nước mắt lăn dài trên má khi 2 em dõi mắt về nơi từng là nhà mình, bây giờ toàn bùn đất bao trùm. Nơi 2 em sống được gọi là nóc Ông Đề với 11 ngôi nhà của người Mơ - Nông được dựng lên dưới chân núi Pa Ranh.

sat lo Tra Leng anh 1

Em Lê Thanh Tú ôm thầy Hồ Văn Việt, Bí thư Đoàn Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My. Ảnh: Lê Bằng/VietNamNet.

Bỗng chốc nhà không còn, cha mẹ cũng đi mãi

Không giữ được bình tĩnh, Hải cố chạy hết tốc độ, băng qua đoạn đường lấm đầy bùn đất và con suối chảy xiết, em quỳ xuống nơi từng là nhà em gào lớn: “Ba mẹ ơi, con về rồi...”.

Hải đã mất 8 người thân trong nhà, gồm bố mẹ, hai em trai ruột, anh rể và các chú bác. Lực lượng cứu hộ tìm thấy ba Hải chiều hôm qua, ông được chôn cất tại đồi Quế cách hiện trường chỉ vài trăm mét. Mẹ Hải cùng 6 người thân khác vẫn đang mất tích.

Hải học nội trú tại trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My, cách vài tháng mới về nhà. Thứ bảy tuần trước, Hải mới về thăm, thế mà chỉ vài ngày sau, ngôi nhà, người thân của em đã bị vùi lấp sau trận sạt lở.

“Tuần trước, mẹ em còn gói cho nắm xôi đi ăn dọc đường và cho em đôi dép mới mua, vậy mà… Ba mẹ và mọi người bỏ con mà đi, thế giờ con biết sống sao đây", Hải khóc nghẹn.

sat lo Tra Leng anh 2

Em Hồ Văn Hải thất thần, hướng mắt về ngôi làng của mình bị vùi lấp. Ảnh: Lê Bằng/VietNamNet.

Ở góc khác, em Lê Thanh Tú ôm chặt, cúi đầu vào người thầy Hồ Văn Việt, Bí thư Đoàn trường khi chứng cả ngôi nhà của em giờ không còn một dấu tích.

Tú là con ông Lê Quang Việt - Bí thư xã Trà Leng - đang mất tích. Ngoài ra, nhiều người thân khác trong gia đình của Tú vẫn đang mất tích. Rất may, lúc lở núi, bà Hồ Thị Bông (mẹ Tú) chạy thoát.

Tú kể, sáng 28/10, trước khi bão số 9 đổ bộ, em còn nhận được điện thoại của ba dặn dò: “Phải ở yên trong trường, đừng ra ngoài vì bão vào gió sẽ to mưa lớn, dễ lũ quét, sạt lở”.

Và đó, cũng là cuộc điện thoại cuối cùng của 2 ba con Tú. Đến 14h cùng ngày, núi Pa Ranh cách nhà Tú hơn 200m sạt lở, vùi lấp lấp nhà cửa và ba của em.

“Ngày 29/10, qua thông tin em biết núi sạt lở, vùi lấp tất cả. Lúc này, em gọi hàng chục cuộc cho ba mẹ và người thân trong nhà, nhưng tất cả đều không thể liên lạc được. Em không biết làm sao, chỉ biết chạy lên nhà trường để xin về nhà. Cầu mong, trời đừng mưa cho các chiến sĩ sớm tìm thấy ba em và các người thân”, Tú nói trong run rẩy.

sat lo Tra Leng anh 3

Em Hồ Văn Việt suy sụp trước những mất mát quá lớn. Ảnh: Lê Bằng/VietNamNet.

Sạt lở núi vùi chết ba mẹ, 4 người con mồ côi

Từ khi nghe nhà bị núi lở vùi lấp, 4 anh em Hồ Thị Điệp (lớp 11, trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My) đã tức tốc về tìm kiếm ba mẹ bị vùi lấp. Điệp được thầy cô nhà trường đưa về, cả nhóm băng qua các điểm sạt lở, lội suối hơn 5 tiếng đồng hồ mới về đến xã Trà Leng.

Vừa đặt chân tới đầu dốc, thấy đống đổ nát, Điệp thất thần, ôm đầu sụp xuống khóc nức nở. Điệp gào khóc gọi lớn tên ba mẹ trong đau đớn.

Lúc này, người trong làng dẫn em tới hai đống đất được phủ bạt trên đồi quế. Rồi họ nói, đây là 2 nấm mộ người dân làng làm để chôn cất ba mẹ Điệp.

“Các anh ơi, ba mẹ chết rồi, 4 anh em mình sống sao đây”, Điệp khóc lớn.

sat lo Tra Leng anh 4

4 anh em Điệp thất thần trước cái chết của ba mẹ. Ảnh: Lê Bằng/VietNamNet.

Nhận được tin báo của em gái, Hồ Văn Trí (21 tuổi, anh trai Điệp) đang học đại học ở Huế đã tức tốc bắt xe về. Khi về đến làng, Trí cũng như mọi người, không tin nổi vào mắt mình khi chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng.

“Sáng 28/10, ba mẹ có điện ra dặn dò em là mưa bão phải hết sức cẩn thận. Cuối giờ chiều em điện lại cho ba mẹ thì không được. Em không ngờ đó lại là lần cuối cùng em có thể nói chuyện với ba mẹ”, Trí nghẹn lại.

Thầy Hồ Văn Việt, Bí thư Đoàn trường Phổ thông dân tộc nội trú Nam Trà My - cho biết nhà trường đã biết thông tin hôm xảy ra vụ việc, nhưng chưa dám cho các em về ngay, vì sợ học trò sốc.

“Hiện 6 em theo học tại trường có người thân, ba mẹ chết và mất tích trong vụ sạt lở Trà Leng. Thầy cô trong nhà trường sẽ cố gắng lo cho các em tiếp tục ăn học. Chúng tôi sẽ nuôi dạy các em như con cái của mình”, thầy Việt nói.

Nữ sinh Trà Leng gục khóc bên mộ của cha, mẹ

Em Điệp tìm cha, mẹ trong đất đá ngổn ngang ở Trà Leng (Quảng Nam). Người dân chỉ 2 ngôi mộ gần hiện trường vụ sạt lở, nữ sinh gục khóc. Sau một đêm, em mồ côi cả cha lẫn mẹ.

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/hoc-tro-gao-khoc-ben-nam-mo-cha-me-bi-vui-lap-685223.html?fbclid=IwAR3jB-O7v1CZ6rDu0zUV49PytP3g4tQ9Q2xwQiKh2lgHAyJVhuc9otmQ1f0

Lê Bằng/ Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục