Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều hồ thủy điện ở Quảng Nam vẫn xả nước giữa đêm

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, nhiều hồ thủy điện vẫn còn tình trạng xả nước vào đêm khuya, gây khó khăn cho người dân.

Ngày 13/2, tại cuộc họp giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, các ban, ngành và đại diện các nhà máy thủy điện về công tác chỉ đạo, điều hành việc vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng nhiều hồ thủy điện vẫn tiến hành xả nước vào đêm khuya, gây khó khăn cho người dân khi nước dâng cao đột ngột.

Thuy dien Quang Nam xa lu anh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan. Ảnh: V. Nguyễn.

Theo đó, trong năm 2016, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đánh giá việc phối hợp điều hành giữa địa phương với các chủ hồ tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, một số vấn đề cần lưu ý với các chủ hồ chứa và ban, ngành liên quan phối hợp để thực hiện tốt hơn.

Trong thời kỳ khó khăn về nguồn nước, việc điều tiết cần thực hiện hàng tuần và chuyển sang hình thức điều hành trực tuyến, chứ không chờ văn bản xuống. Bố trí hệ thống camera tại các hồ thủy điện; đặc biệt là camera quan sát xả lũ cần hợp lý hơn.

“Công tác vận hành cơ bản chấp hành tốt nhưng qua theo dõi, nhiều hồ thủy điện vẫn tiến hành xả về ban đêm gây khó khăn cho việc chỉ đạo và thực hiện các tình huống. Do đó, thời gian tới yêu cầu các chủ hồ cần hạn chế việc này”, ông Thanh nhấn mạnh.

Thuy dien Quang Nam xa lu anh 2
Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 trong một đợt xả nước về hạ du. Ảnh: Đức Phương.

Cũng tại cuộc họp, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, yêu cầu thời gian tới vấn đề điều hành, vận hành các hồ chứa cần chuyên nghiệp hơn, nâng cấp thiết bị, công nghệ hiện đại. 

“Quy trình vận hành ở các nhà máy thủy điện phải theo một kịch bản chuyên nghiệp, hiện đại để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, tránh rủi ro. Giữa các cơ quan đoàn thể cần phải có sự ràng buộc cụ thể, để có sự phối hợp tốt nhất, nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp”, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định.

Đại diện các công ty thủy điện cũng đưa ra đề xuất việc cập nhật các thông tin về mực nước tại các trạm thủy văn cần thực hiện theo từng giờ; thông tin về tốc độ nước, lệnh điều hành cũng cần cập nhật thường xuyên để có những điều tiết phù hợp…

Thuy dien Quang Nam xa lu anh 3
Thủy điện Sông Tranh 2, một trong những thủy điện lớn ở Quảng Nam. Ảnh: Google Maps.

Đức Phương

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội