Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Nhiều hộ dân phản ứng khi bị xử lý việc chiếm vỉa hè'

Lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết, một số người vì lợi nhuận nên vẫn cố tình lấn chiếm vỉa hè, phản ứng với lực lượng chức năng khi bị nhắc nhở, xử lý.

Chủ cửa hàng tạp hóa kiên quyết không trả lại vỉa hè Chủ cửa hàng tạp hóa trên phố Hào Nam (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) khẳng định việc gia đình mình xây tam cấp trên vỉa hè là đúng quy định.

Thông tin này được thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó giám đốc Công an Hà Nội, cho biết tại hội nghị giao ban trực tuyến Thành ủy Hà Nội quý I sáng 15/3.

Báo cáo kết quả triển khai về việc xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng lòng đường, hè phố vừa qua, thiếu tướng Đinh Văn Toản cho biết sau ngày đầu ra quân, tại 12 quận nội thành cơ bản đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo tướng Toản, tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện đã giảm rõ rệt. Các tuyến phố việc sắp xếp phương tiện đã gọn gàng, đúng quy định, các cửa hàng không còn bày hàng hóa ra hè phố, lòng đường, chỉ bày bán trong khuôn viên cửa hàng.

Dan phan ung khi bi lay via he anh 1
Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó giám đốc Công an Hà Nội. Ảnh: Bảo Lâm.

Các bục bệ, mái che, mái vảy vi phạm hành lang giao thông, gây mất mỹ quan đô thị đã được người dân và các lực lượng chức năng tháo dỡ, phá dỡ đảm bảo đường thông, hè thoáng.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Công an Hà Nội cũng cho rằng còn xảy ra tình trạng một số hộ dân phản ứng việc thi hành thực hiện của lực lượng chức năng, như ngày 10/3 tại số nhà 168 Tây Sơn phường Trung Liệt, Đống đa, một số hộ dân phản đối yêu cầu của tổ công tác phường Trung Liệt.

Ngoài ra, một bộ phận người dân ý thức chấp hành còn hạn chế, nhất là các tổ chức cá nhân kinh doanh hàng ăn uống, trông giữ phương tiện liên quan đến hè phố lòng đường.

“Số người này vì lợi nhuận nên vẫn cố tình vi phạm dù được nhắc nhở, xử lý nhiều lần, thậm chí phản ứng lại với lực lượng chức năng. Khi phát hiện có đoàn kiểm tra thì chấp hành, tạm dừng hoạt động, khi không có đoàn kiểm tra thì hoạt động trở lại và tiếp tục vi phạm”, thiếu tướng Đinh Văn Toản nêu.

Lãnh đạo Công an Hà Nội cũng cho hay việc giải quyết các điểm vi phạm trật tự đô thị chỉ có kết quả bước đầu, chưa bền vững, nhiều điểm vi phạm chưa được giải quyết triệt để.

Ông Toản nói: "Nguyên nhân là cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ trong khi nhu cầu kinh doanh buôn bán trông giữ phương tiện của người dân rất lớn, đặc biệt là trong các quận nội thành, ở các khu vực phố cổ, bệnh viện, khu vui chơi giải trí…"

Thời gian tới, Hà Nội yêu cầu các sở ngành liên quan tổ chức sắp xếp lại các điểm giao thông tĩnh, các khu vực kinh doanh, buôn bán, chợ cóc, chợ tạm đảm bảo phù hợp và hiệu quả.

Hà Nội giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức rà soát, đánh giá, nghiên cứu tham mưu các chính sách ưu đãi, hỗ trợ hướng nghiệp cho người lao động hiện có nguồn thu nhập chính dựa vào việc kinh doanh chiếm dụng lòng đường, hè phố.

Bí thư Hà Nội đề nghị các quận kiểm tra chéo việc giành lại vỉa hè

Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho rằng việc xử lý vi phạm vỉa hè ở thủ đô rất khó, nhưng không được buông xuôi, "kể cả khi gặp những người dân đáo để".

 

 

 


Bảo Lâm

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội