Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều gói thầu tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội mới hoàn thành 10%

Tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội được khởi công từ năm 2006 và được xác định đến cuối năm 2010 sẽ hoàn thành nhưng nhiều gói thầu mới được thực hiện chưa quá 10% khối lượng.

Theo thông tin từ Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, tính đến tháng 6, dự án đã hoàn thành được khoảng trên 30% tiến độ công việc. 85 các gói thầu đã xác định được nhà thầu.

Theo biểu đồ thực hiện khối lượng công việc của dự án metro Nhổn - ga Hà Nội, một số gói thầu thực hiện chưa quá 10% khối lượng công việc như: Gói thầu CP03 - hầm và các ga ngầm, gói CP06 - hệ thống đường sắt.

Thậm chí, gói thầu CP09 - hệ thống vé vẫn chưa hoàn thành thiết kế kỹ thuật và thực hiện xong công tác đấu thầu.

Trong khi đó, các hạng gói thầu còn lại như: Tuyến/đoạn trên cao; các công trình kiến trúc depo; hệ thống đường sắt 2; hệ thống đường sắt 3 đều thực hiện dưới 50% khối lượng công việc. Riêng công trình hạ tầng kỹ thuật depot đang hoàn thiện với các phần việc cuối cùng.

Tuyen metro Nhon - Ga Ha Noi anh 1
Nhiều gói thầu của dự án metro Nhổn - ga Hà Nội chưa thực hiện được quá 10% công viêc. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo ban quản lý, tính đến tháng 6, dự án đã giải ngân được 16,8% tổng ngân sách. 

Sau nhiều lần chậm tiến độ, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết cố gắng phấn đấu đến năm 2021 sẽ hoàn thành tuyến metro này. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại với việc thi công các gói thầu như hiện nay, đến năm 2021, dự án này khó có thể hoàn thành đúng như tiến độ đề ra.

Ban quản lý thông tin từ đầu tháng 5, các đơn vị thi công đã tiến hành dỡ rào dọc công trường. Hiện tại, hơn 1 km rào tính từ đoạn Đại học Quốc gia đến Cầu Diễn đã được dỡ bỏ, trả lại không gian giao thông cho người dân.

Về cây xanh trên đường Kim Mã di dời để phục vụ cho dự án, Ban quản lý cho biết 98 trên tổng số 107 cây xanh đã đâm chồi, nảy lộc. Hiện, số cây xanh này được chăm sóc ở vườn ươm xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội.

Tuyen metro Nhon - Ga Ha Noi anh 2
Biểu đồ tiến độ thực hiện các gói thầu trong dự án Nhổn - ga Hà Nội. Ảnh: BQLĐS Hà Nội.

Tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội được khởi công từ năm 2006 và được xác định đến cuối năm 2010 sẽ hoàn thành. Nhưng sau đó, Ban quản lý dự án Đường sắt đô thị Hà Nội phải lùi tiến độ đến năm 2015, 2017 và đến nay xác định đến 2021 cố gắng hoàn thành.

Tuyen metro Nhon - Ga Ha Noi anh 3
Lộ trình tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội. Ảnh: Google Maps.

Công trình dài khoảng 12,5 km chạy dọc quốc lộ 32 từ Nhổn qua các đoạn đường Hồ Tùng Mậu - Cầu Giấy - Kim Mã - Núi Trúc - Cát Linh - Trần Quý Cáp và kết thúc ở ga Hà Nội.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1,176 triệu euro (khoảng 33.000 tỷ đồng) trong đó vốn vay ODA 899,68 triệu euro (khoảng hơn 25.000 tỷ đồng). Vốn đối ứng trong nước gần 280 triệu euro (khoảng 7.800 tỷ đồng) lấy từ ngân sách thành phố.

Toàn cảnh tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội Tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội có chiều dài 12,5 km với 8 ga trên cao và 4 ga ngầm, dự kiến khai thác thương mại vào năm 2021.

Anh Văn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội