Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều giáo viên ở Tiền Giang phải trực đêm không lương

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Tiền Giang thừa nhận không có quy định bắt giáo viên tiểu học phải trực đêm không lương để giữ trường nhưng không còn cách khác.

Mới đây, ông Nguyễn Hồng Oanh - Giám đốc Sở GD&ĐT Tiền Giang - cho biết năm học này, địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng giáo viên phải trực đêm không lương.

Theo ông Oanh, những trường hợp phải trực đêm giữ trường là giáo viên ở các trường tiểu học. Nguyên nhân là các trường tiểu học không có kinh phí chi trả tiền bảo vệ.

Giao vien truc dem anh 1
Bảng phân công giáo viên trực đêm tại trường tiểu học ở Tiền Giang ghi nhận vào năm học 2018-2019. Ảnh: VTC.

“Hiện nay, quy định của Nhà nước là lao công, bảo vệ thì ngân sách không trả nữa mà phải dùng nguồn thu của đơn vị. Trường cấp 2, THPT thì có thu học phí học sinh. Người ta lấy cái đó thuê bảo vệ, còn tiểu học thì không thu học phí. Rất khổ sở cho các hiệu trưởng, vì vậy, bằng cách nào đó, hiệu trưởng thỏa thuận với giáo viên để cố gắng giữ trường. Bây giờ, tài sản của trường cũng lớn lắm chứ đâu đơn giản”, ông Oanh nói.

Người đứng đầu ngành giáo dục Tiền Giang cũng thừa nhận việc trực đêm để bảo vệ trường không phải là nhiệm vụ mà các giáo viên phải làm. Để không phải trực, giáo viên một số trường hùn tiền với nhau để thuê bảo vệ.

“Làm sao mà có giải pháp khác được. Có những đơn vị hiệu trưởng phải hùn tiền với nhau để thuê bảo vệ trực”, ông Oanh thông tin thêm.

Năm ngoái, VTC News từng phản ánh tình trạng giáo viên một số trường học của huyện Gò Công Tây như Tiểu học Long Vĩnh (xã Long Vĩnh), Tiểu học Bình Phú, Tiểu học (Vĩnh Bình 1), giáo viên phải chia tổ để trực đêm (không tính lương), bảo vệ tài sản trường. Nhiều giáo viên bức xúc nhưng không dám lên tiếng hay phản ứng.

Thời điểm đó, giám đốc Sở GD&ĐT cho biết sở không thể tăng thêm biên chế bảo vệ cho các trường hay trả lương trực đêm cho giáo viên vì không đủ kinh phí. Ông cũng đã trực tiếp để báo cáo với lãnh đạo tỉnh để xem xét và có hướng giải quyết. Tuy nhiên thực tế, tình trạng trên vẫn đang diễn ra ở Tiền Giang.

'Chi 2 tỷ cho truyền thông nhưng không bỏ tiền bồi dưỡng giáo viên'

Theo TS Nguyễn Chí Hiếu, nhiều trường học, nhất là tư thục, đang chú trọng dịch vụ giáo dục nhưng bỏ ngỏ chất lượng.


https://vtc.vn/khong-co-kinh-phi-tra-bao-ve-nhieu-giao-vien-o-tien-giang-phai-truc-dem-khong-luong-d503854.html

Theo Thanh Tiến / VTC News​

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục