Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều gia đình Trung Quốc chi 300 USD/giờ cho con học nhảy dây

Tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, chi phí dạy kèm môn nhảy dây một thầy một trò lên đến 300 USD mỗi giờ.

Trong một cơ sở đào tạo thể thao dành cho trẻ em ở quận Tây Thành, tỉnh Bắc Kinh, hơn chục đứa trẻ được giáo viên hướng dẫn thực hiện bài tập sức bền dưới tiếng nhạc ồn ào.

Được biết, đa số học viên chỉ mới lên lớp 1. Các em được cha mẹ gửi đến trung tâm với mục đích vượt qua bài thi thể chất của trường là môn nhảy dây.

chi tien cho con hoc nhay day anh 1

Một lớp học nhảy dây dành cho trẻ ở thành phố Bắc Kinh. Ảnh: Sina.

300 USD cho một giờ học nhảy dây

Trong số những đứa trẻ tại trung tâm này, có một học viên chỉ mới lên mẫu giáo lớn. Chị Thập cho biết con chị vừa tròn 5 tuổi, các kỹ năng cơ bản chưa hoàn thiện. Thậm chí, bé chưa thể tự ăn cơm.

Bà mẹ trẻ tâm sự, do trường mẫu giáo yêu cầu học sinh học thêm môn nhảy dây để chuẩn bị cho chương trình lớp 1. Dù tiêu chuẩn không cao, điều này vẫn trở thành áp lực của nhiều học sinh và phụ huynh.

"Con trẻ từ mẫu giáo lên lớp 1 phải đối mặt với nhiều thay đổi trong học tập, giờ không đạt môn thể dục nữa thì phải làm sao?", chị Thập nghẹn ngào.

Dù đi lại bất tiện, chị Thập vẫn cố gắng sắp xếp đưa con đi học đầy đủ. Chị nghe nói chất lượng đào tạo tại đây khá tốt, chỉ có 5 huấn luyện viên nhưng các lớp học trong ngày luôn kín chỗ. Do lượng học viên đăng ký quá nhiều, các giáo viên khó sắp xếp thời gian phù hợp.

Không riêng chị Thập, nhiều phụ huynh khác ở Trung Quốc cũng đổ xô cho con đi học nhảy dây. Các khóa học nhảy dây dần trở nên phổ biến ở những thành phố lớn trên cả nước.

Chị Mục, một phụ huynh tại Bắc Kinh, cho biết con chị đang theo học tại một trung tâm lớn, có hơn 10 chi nhánh ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu. Chi phí các khóa học được điều chỉnh phù hợp với tình hình kinh tế ở mỗi địa phương.

"Một tiết học của con tôi có giá 200 nhân dân tệ (khoảng 30 USD) được cho là rẻ. Những cơ sở khác có giá lên đến 300 nhân dân tệ (khoảng 45 USD)", chị Mục nói.

Đặc biệt, học phí tại một lớp nhảy dây ở quận Hải Điến, Bắc Kinh có giá lên đến 2.000 nhân dân tệ (hơn 300 USD). Cụ thể, đây là lớp dạy một thầy một trò tại nhà, kéo dài trong 1 tiếng. Một khóa học chỉ có 5 buổi.

Ngoài ra, lớp một thầy hai trò có giá 1.200 nhân dân tệ (hơn 180 USD), lớp một thầy ba trò là 900 nhân dân tệ (136 USD).

Theo khảo sát của Zhihu, 61,36% số người được hỏi cho rằng trẻ em không cần học thêm nhảy dây. 38,64% người còn lại muốn cho trẻ học nhảy dây để không bị tụt lại.

Về học phí 300 USD/giờ dạy kèm, gần 10% người được khảo sát cảm thấy mức giá này không cao.

chi tien cho con hoc nhay day anh 2

Nhảy dây trở thành môn học bắt buộc ở trường. Ảnh: Sina.

Khi nhảy dây trở thành tiêu chuẩn đánh giá kết quả học tập

Từ tháng 4/2007, môn nhảy dây lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình học của học sinh các cấp, thậm chí là đại học. Trong thời điểm đó, môn học này vẫn "kém xa" so với chạy ngắn, bóng rổ, nhảy xa.

Tuy nhiên, đến năm 2014, sau khi dự án về "Tiêu chuẩn sức khỏe học sinh quốc gia" được sửa đổi, bổ sung, môn học này dần có chỗ đứng trong các trường học. Hiện, học sinh tiểu học ở Trung Quốc phải làm bài kiểm tra bắt buộc môn nhảy dây.

Dự án quy định "nhảy dây 1 phút" là nội dung kiểm tra dành cho học sinh lớp 1 đến lớp 6. Riêng từ lớp 1 đến lớp 4, điểm môn nhảy dây chiếm 20% tổng điểm các môn thể dục.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh cho con đi "học thêm" nhảy dây với mong muốn con đạt được những thành tích nổi bật và được khen thưởng.

Dự án "Tiêu chuẩn sức khỏe học sinh quốc gia" nêu rõ, tính theo tổng điểm cả năm học của học sinh (thang điểm 100), từ 90 điểm trở lên là loại giỏi, từ 80 đến 89,9 là loại khá. Một số trường tiểu học lấy thêm thành tích môn thể dục để làm điều kiện đánh giá, xét học sinh giỏi.

Trên thực tế, đánh giá năng lực thể thao tại các trường học khắt khe hơn so với tiêu chuẩn quốc gia. Ví dụ, tiêu chuẩn học sinh 3 tốt của thành phố Bắc Kinh quy định, chỉ những học sinh có thành tích thể dục tốt, đạt loại xuất sắc (đạt 90 điểm trở lên), mới đủ điều kiện tham gia cuộc thi Học sinh 3 tốt cấp thành phố.

Khi một số cuộc thi Olympic bị hủy bỏ, cuộc thi Học sinh 3 tốt trở thành mục tiêu hàng đầu của học sinh tại thành phố lớn này.

Các trường học Thượng Hải, Thiên Tân, Thanh Đảo cũng dần coi trọng môn nhảy dây. Tháng 4/2019, Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải ban hành kế hoạch triển khai kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở.

Qua đó, môn nhảy dây 4 phút, bóng bàn, võ thuật được đưa vào chương trình thi. Nhảy dây xếp vào top những môn thể thao tự chọn quan trọng nhất, chiếm 6/30 điểm trong bài thi môn thể dục đầu vào cấp 3.

Thành phố Thiên Tân cũng đưa môn nhảy dây vào bài thi thể dục cho kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông. Các phụ huynh nhận thấy, so với các môn thể thao tự chọn khác, nhảy dây dễ tập, dễ đạt điểm cao hơn.

Riêng tại thành phố Thanh Đảo, môn nhảy dây được đưa vào chương trình thi từ năm 1993 với số điểm tối đa 30. Năm 2012 và 2020, mức điểm được nâng lên lần lượt là 45 và 60 điểm.

Trao đổi với China News Weekly, ông Mã Lăng, giáo viên thể dục ở Bắc Kinh, cho biết Bộ Giáo dục yêu cầu học sinh tiểu học và trung học cơ sở phải thành thạo ít nhất 2 kỹ năng vận động.

Ông Mã nhận định giá trị luyện tập của môn nhảy dây khá lớn. Môn thể thao này có thể cải thiện khả năng phối hợp, độ nhanh nhạy và kĩ năng vận động của các bộ phận trên cơ thể.

Các hình thức nhảy dây khác nhau như nhảy đôi, nhảy kết hợp, nhảy tập thể giúp nâng cải thiện năng làm việc nhóm, gắn kết tình bạn, nâng cao tinh thần tập thể.

Ngoài ra, môn nhảy dây rất phù hợp với khu vực đô thị của các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải. Khi diện tích và thiết bị trường học hạn chế, nhảy dây trở thành môn học "cứu tinh", giúp giải quyết vấn đề này.

"Nhảy dây rất đơn giản và dễ sử dụng, ít bị hạn chế địa điểm và trang thiết bị. Học sinh có thể vừa học, vừa rèn luyện sức khỏe", ông Mã nhận xét.

Một giáo viên thể dục tại trường tiểu học Ngoại ngữ Triều Dương, Bắc Kinh cho biết hầu hết sân chơi trường tiểu học ở Bắc Kinh tương đối nhỏ, thiếu điều kiện để học sinh rèn luyện sức khỏe và sức bền thông qua việc chạy.

Các nhà nghiên cứu chỉ rõ, nhảy dây giúp tăng cường chức năng tim, phổi của học sinh tiểu học, đồng thời cải thiện tính linh hoạt, khả năng phối hợp và sức bền.

Nếu tập nhảy dây đều đặn trong 12 tuần sẽ cho thấy tác dụng rõ rệt. Tốc độ xử lý thông tin, khả năng ghi nhớ, tập trung được cải thiện đáng kể.

Trung Quốc đưa Âm nhạc, Mỹ thuật vào kỳ thi chuyển cấp

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết hiện có 4 tỉnh trên cả nước thí điểm áp dụng đưa bài thi Âm nhạc, Mỹ thuật vào kỳ thi cấp 3.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục