Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều dự án ở Thái Nguyên được giao đất không qua đấu giá

Thanh tra Chính phủ phát hiện UBND tỉnh Thái Nguyên cùng các sở, ngành giao đất tại một số dự án không qua đấu giá hoặc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn từ tháng 1/2010 đến tháng 12/2018.

Không đấu giá, đấu thầu

Theo kết luận thanh tra, việc giao đất để thực hiện một số dự án khu dân cư, khu đô thị - thương mại - dịch vụ không qua đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án có sử dụng đất diễn ra thời gian dài nhưng chậm phát hiện để sửa sai.

Điển hình là dự án khu dân cư sinh thái kiểu mẫu ở phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên, do Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Thái Nguyên làm chủ đầu tư. Dự án này có mục đích kinh doanh bất động sản nhưng doanh nghiệp lại không đăng ký ngành, nghề kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng giao đất để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trên không qua đấu thầu. Dự án có diện tích đất giao thừa so với đất thực hiện dự án là gần 7.500 m2. Chủ đầu tư và Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên chưa xác định được vị trí, mục đích sử dụng đất của diện tích đất.

Sai pham tai Thai Nguyen anh 1

Một góc dự án khu dân cư số 5 phường Túc Duyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên.

Tại dự án khu dân cư số 5 ở phường Túc Duyên do Công ty CP đầu tư Apec Thái Nguyên làm chủ đầu tư, Thanh tra Chính phủ xác định việc giao đất cũng không qua đấu giá hoặc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư. Việc làm này không đúng quy định theo khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai 2003.

Ngoài ra, dự án khu dân cư số 5 Túc Duyên còn thực hiện cơ chế thanh toán tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư cho nhà đầu tư bằng việc bù trừ tiền thu cấp quyền sử dụng đất đã có hạ tầng. Nhưng thực chất là giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Cơ quan thanh tra đã giao UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra hàng loạt sai phạm; chỉ đạo công an tỉnh làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật về đầu tư của Công ty cổ phần đầu tư Apec Thái Nguyên.

Tính giá đất trái quy định

Tại dự án xây dựng Khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng ở TP Thái Nguyên, kết luận thanh tra nêu dự án này được UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty cổ phần Sông Đà 2 thực hiện nhưng không qua đấu thầu.

Thanh tra Chính phủ cho rằng hình thức lựa chọn chủ đầu tư không qua đấu thầu đã vi phạm Luật Đất đai 2003 và Điều 11 Nghị định số 02/2006 về ban hành quy chế khu đô thị mới.

Sai pham tai Thai Nguyen anh 2

Khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng ở TP Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên.

Đối với dự án hồ điều hòa trên, UBND tỉnh Thái Nguyên còn giao cho Công ty cổ phần Sông Đà 2 thực hiện theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Điều này là trái với chỉ đạo của Thủ tướng tại Văn bản số 1964/2006 đã chấp thuận thực hiện dự án theo hình thức BT.

Đáng chú ý, cơ quan thanh tra phát hiện tại Quyết định số 3510/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết một phần lô đất khách sạn thành đất ở tái định cư có diện tích hơn 4.800 m2. Việc làm này dẫn đến diện tích đất tái định cư chênh lệch gần 16.000 m2 không có trong quy hoạch chi tiết 1/500.

Căn cứ kết quả xác minh, Thanh tra Chính phủ kết luận việc tính giá đất để giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án dựa trên bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trái với quy định của Bộ Tài chính.

"Số tiền đầu tư xây dựng cơ bản và tiền lãi vay ngân hàng hơn 442 tỷ đồng do chủ đầu tư ứng trước để thực hiện dự án được đối trừ vào tiền sử dụng đất không có căn cứ pháp lý theo quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính”, kết luận thanh tra nêu.

Để xảy ra những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính cùng Sở Tài nguyên và Môi trường.

Nhiều sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Thái Nguyên

Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm về sử dụng đất, khai thác khoáng sản ở tỉnh Thái Nguyên, đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan và điều tra các dấu hiệu phạm pháp.

Ông Trịnh Việt Hùng tái đắc cử Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên

Ông Trịnh Việt Hùng, 44 tuổi, tái đắc cử chức Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên với số phiếu tuyệt đối.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm