Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Nhiều dự án chống ngập đã hoàn thành nhưng không phát huy hiệu quả'

Ông Nguyễn Văn Đạt, Phó trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND TP.HCM nói nhiều dự án thoát nước, chống ngập đã hoàn thành nhưng không phát huy được hiệu quả khiến người dân bức xúc.

Ngày 13/6, tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM, nhiều câu hỏi về công tác chống ngập được các đại biểu nêu ra.

Đại biểu Nguyễn Minh Nhựt, Phó ban Đô thị HĐND, nhận xét: "Qua báo cáo của UBND TP, chúng ta chỉ thấy những mặt tích cực, trong khi nhiều vấn đề tiêu cực vẫn tồn tại".

Ông Nhựt cho biết TP.HCM đã triển khai nhiều dự án chống ngập do mưa, triều cường nhưng tính hiệu quả và đồng bộ của các dự án vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Chong ngap TP Ho Chi Minh anh 1
Đại biểu Nguyễn Minh Nhựt, Phó ban Đô thị HĐND TP tại buổi giám sát. Ảnh: Quang Huy.

Ông Nhựt lấy ví dụ về công trình thoát nước của sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP.HCM). Hiện bên trong sân bay có hơn 10 đơn vị khai thác dịch vụ, mỗi đơn vị tự làm hệ thống thoát nước riêng mà chưa đấu nối với nhau. Cao độ giữa bên trong, bên ngoài sân bay chưa đồng nhất, có sự chênh lệch dẫn đến việc vẫn ngập nặng khi mưa lớn. 

Đại biểu Nguyễn Văn Đạt, Phó trưởng ban Văn hóa Xã hội, cũng cho rằng cần xem xét tính đồng bộ, đồng nhất của hệ thống cấp thoát nước. Nhiều dự án thoát nước, chống ngập đã hoàn thành nhưng không phát huy được hiệu quả khiến người dân bức xúc.

Chong ngap TP Ho Chi Minh anh 2
Đại biểu Nguyễn Văn Đạt, Phó trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND TP. Ảnh: Quang Huy.

Với tổng vốn đầu tư lớn, dự án thoát nước trên đường Nguyễn Văn Quá (quận 12, TP.HCM) đã hoàn thành trong sự kỳ vọng của người dân. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, công trình này không thể phát huy hiệu quả do phải chờ hệ thống rạch Cây Lim được cải tạo. Người dân vẫn phải sống trong cảnh ngập nặng mỗi khi mưa lớn hay triều dâng.

Ông Đạt dẫn chứng thêm 2 công trình có tổng vốn gần 400 tỷ đồng tại quận 9. Mặc dù đã đi vào hoạt động nhưng 2 công trình này vẫn không phát huy hiệu quả do hệ thống kênh rạch xung quanh chưa được đồng bộ.

Hầu hết đại biểu HĐND có mặt tại buổi giám sát đều cho rằng, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án còn nhiều thiếu sót. Phần lớn các dự án thoát nước, chống ngập đều chậm tiến độ do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Các đại biểu đều có chung kiến nghị UBND TP và các sở, ban, ngành rút ngắn thời gian, thủ tục trong việc thẩm định giá bồi thường, có thêm những chính sách khuyến khích người dân tự nguyện giao đất để các dự án nhanh chóng hoàn thiện.

Chong ngap TP Ho Chi Minh anh 3
Ông Võ Văn Hoan nhận định TP.HCM không còn ngập như trước đây. Ảnh: Quang Huy.

Sau khi nghe các đại biểu HĐND trình bày ý kiến và khúc mắc, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP nhận định TP không còn ngập như 5-7 năm trước đây. Tuy nhiên vẫn còn một số công trình sau khi hoàn thành thì đường vẫn ngập cục bộ trong một thời gian ngắn rồi mới rút hết.

Trong thời gian tới, TP sẽ ưu tiên dùng vốn ngân sách cho giải phóng mặt bằng, các dự án cấp bách và cải tạo lại hệ thống thoát nước. Đối với nguồn vốn xã hội hóa, TP ưu tiên mời gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải, hồ điều tiết, kênh trục.

Tân Phó chủ tịch TP.HCM: Đường có thể ngập, không được để ngập nhà dân

Tân phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng cần dùng nhiều biện pháp để chống ngập và trong vài trường hợp chấp nhận đường vẫn bị ngập cục bộ nhưng sẽ không để nhà dân bị ngập.
Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội