Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều đơn vị truyền hình trả tiền bị kiện vì bản quyền AFF Cup

Công ty sở hữu quyền phát sóng AFF Cup 2018 cho biết đã kiện nhiều đơn vị truyền hình trả tiền (Pay TV) vì vi phạm bản quyền truyền hình giải đấu.

Sáng nay, Next Media - đơn vị sở hữu độc quyền phát sóng AFF Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam tại hạ tầng truyền hình trả tiền - đã khởi kiện hàng loạt đơn vị cung cấp dịch vụ này.

Tổng giám đốc Next Media Nguyễn Trung Kiên xác nhận thông tin này với Zing.vn và cho biết thời điểm này các thông tin liên quan chưa được phép công bố. "Chúng tôi đã gửi đơn kiện nhưng theo luật chưa được phép công khai bên bị khởi kiện là ai", ông cho biết.

Liên quan tới vấn đề bản quyền truyền hình AFF Cup 2018 tại Việt Nam, ngoài Next Media độc quyền phân phối trên các hạ tầng truyền hình trả tiền và Internet, VTV là đơn vị còn lại có bản quyền trên hạ tầng miễn phí.

Next Media,  ban quyen AFF Cup 2018,  ban quyen,  truyen hinh tra tien anh 1
Bản quyền truyền hình AFF Cup 2018 lại trở thành đề tài nóng.

Theo ông Kiên, vấn đề ở chỗ nhiều bên đang lầm tưởng được phát sóng dù phía đơn vị này đã nhiều lần khẳng định quyền lợi và hướng dẫn bằng công văn.

"Chúng tôi đã khẳng định và được chứng thực bởi đơn vị phân phối bản quyền của ban tổ chức AFF Cup. Tuy nhiên, nhiều đơn vị không thực hiện việc chặn sóng, không bảo vệ được bản quyền hợp pháp của Next Media", ông cho hay.

"Trước giải đấu vài ngày, chúng tôi cũng gửi công văn nhắc nhở và hướng dẫn, nhưng chỉ có một số ít hạ tầng tuân thủ", ông nói.

Theo ông Kiên, một số vụ việc xảy ra trước ngày khởi tranh AFF Cup 2018 khiến đơn vị này bị ảnh hưởng cả về uy tín lẫn kinh tế. Bởi vậy Next Media buộc phải khởi kiện. Và việc khởi kiện này không hề ảnh hưởng tới quyền lợi của khán giả cả nước.

"Về cơ bản, chúng tôi không có vấn đề gì với VTV. Khởi kiện ở đây là kiện các hạ tầng truyền hình trả tiền. Với các đơn vị báo chí, chúng tôi vẫn tạo điều kiện theo thỏa thuận", ông Kiên chia sẻ.

Next Media,  ban quyen AFF Cup 2018,  ban quyen,  truyen hinh tra tien anh 2
Lịch thi đấu và kết quả các trận đấu tại vòng bảng AFF Cup 2018. Đồ họa: Minh Phúc

Có thể xảy ra tranh chấp quyền phát AFF Cup trên truyền hình trả tiền?

Trước thềm AFF Cup, việc Next Media tuyên bố độc quyền phát sóng giải đấu trên truyền hình trả tiền có thể dẫn đến nguy cơ tranh chấp với đơn vị cũng có bản quyền là VTV.


Đỗ Hải

Bạn có thể quan tâm

AFF Cup Bóng đá Việt Nam Thể thao