Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều điểm bất hợp lý tại dự án condotel của Flamingo Cát Bà

Thanh tra Bộ TN&MT chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý, chưa đúng quy định tại dự án condotel của Flamingo ở đảo Cát Bà và yêu cầu chấn chỉnh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường tại dự án tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort (thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng).

Bộ này đánh giá việc UBND TP Hải Phòng quyết định cho phép Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo đầu tư dự án tại bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2 không vi phạm ranh giới di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà.

Quy mô diện tích đất để thực hiện dự án là 47.398 m2 đã được bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Cát Hải và được UBND TP Hải Phòng phê duyệt. Thời hạn cho thuê đất của dự án 62 năm là đúng quy định tại Luật Đất đai năm 2013.

Nhieu diem diem bat hop ly tai du an condotel cua Flamingo o Cat Ba anh 1
Vị trí xây dựng dự án tại đảo Cát Bà, Hải Phòng. Ảnh: Hiếu Công.

Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà UBND TP Hải Phòng cấp cho doanh nghiệp này không thể hiện tên thửa đất, tờ bản đồ, loại đất cụ thể mà chỉ ghi diện tích đất được cấp và mục đích sử dụng đất ghi theo tên dự án.

Bộ TN&MT đánh giá điều là không đúng quy định tại Điều 98 Luật Đất đai năm 2013.

Trong 47.398 m2 đất dự án, có 20.980 m2 đất được thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và trả tiền thuê đất hàng năm; 26.418 m2 đất được giao quản lý để xây dựng các công trình công cộng, sau khi hoàn thành sẽ bàn giao về cho địa phương bảo dưỡng.

Trong tổng diện tích 20.980 m2 đất có 14.136 m2 đã được Sở TN&MT TP Hải Phòng ký hợp đồng cho Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo thuê đất theo hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, diện tích còn lại 6.844 m2 đã bàn giao đất trên thực địa nhưng chưa được Sở TN&MT ký hợp đồng thuê đất là chưa đúng quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 68 Nghị định số 43/2014 của Chính phủ.

Bộ TN&MT cũng cho biết với diện tích này, Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo cũng không làm thủ tục thực hiện việc ký hợp đồng thuê đất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Từ kết luận thanh tra, Bộ TN&MT kiến nghị UBND TP.Hải Phòng chỉ đạo Sở TN&MT ký hợp đồng cho Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo thuê 6.844 m2 đất và điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, kiến nghị Hải Phòng chỉ đạo UBND huyện Cát Hải chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chưa đúng quy định nêu trên.

Đối với Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo, Bộ TN&MT yêu cầu có văn bản đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích 6.844,4 m2 đất theo quy định.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Flamingo cho biết doanh nghiệp đã nhận được kết luận thanh tra của Bộ TN&MT. Đơn vị này cũng đã khắc phục các bất cập theo khuyến nghị của cơ quan chức năng.

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort có diện tích 7,7 ha nằm giữa bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2 thị trấn Cát Bà. Chủ đầu tư là Tập đoàn Flamingo dự định xây dựng 3 tòa condotel cao 16-17 tầng với tổng số vốn 2.461 tỷ đồng. Dự án đang bán ra thị trường gần 800 căn condotel.

Nhieu diem diem bat hop ly tai du an condotel cua Flamingo o Cat Ba anh 2
Vị trí dự án. Ảnh: Google Maps.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh