Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều địa phương có chính sách ‘mở đường’ cho condotel

Được Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đánh giá đã đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nóng về du lịch tại Việt Nam, condotel được nhiều địa phương ưu ái ‘mở đường’.

Hội thảo “Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” có sự đăng đàn của 4 bộ liên quan trực tiếp đến các vấn đề pháp lý và đầu tư xây dựng condotel: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. 500 khách mời khác gồm lãnh đạo gần 10 địa phương cùng các chuyên gia, doanh nghiệp, các chủ đầu tư lớn… cũng góp mặt tại hội thảo này. 

Cầu vẫn lớn

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, những năm gần đây chúng ta chứng kiến sự bùng nổ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Năm 2018, Việt Nam dự kiến đón hơn 16 triệu lượt khách quốc tế - gấp hai lần chỉ sau 3 năm. Không chỉ khách quốc tế, khách nội địa cũng có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ.

Tap doan FLC anh 1
Toàn cảnh hội thảo.

“Khi tầng lớp trung lưu tăng nhanh, du lịch nghỉ dưỡng trở thành nhu cầu thiết yếu. Rõ ràng sự xuất hiện của condotel đã đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nóng về du lịch tại Việt Nam”, ông Tuấn bình luận về việc gần 23.000 căn condotel đã được chào bán trong năm 2017, và cho rằng nhìn chung trên phạm vi cả nước, số lượng condotel vẫn chưa phải quá nhiều.   

Tap doan FLC anh 2
Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch.

Làm rõ ý kiến trên, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra những con số cụ thể hơn: “Hoạt động du lịch của cả nước tính đến năm 2017 đã đạt xấp xỉ, thậm chí có những con số như số du khách nội địa đã vượt qua mốc năm 2025.  Hệ số sử dụng phòng khách sạn tại Hà Nội, TP.HCM và các khu du lịch nghỉ dưỡng đạt mức cao (trên 90%), việc đặt phòng vào các dịp nghỉ lễ rất khó khăn”.  

Theo ông Nam, Việt Nam cần hàng trăm nghìn buồng phòng nữa để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong thời gian tới. Đây chính là tiềm năng để condotel phát triển mạnh mẽ.  

Giải pháp đã có

Liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án condotel, ông Paul Mason, Chủ tịch Keller William Việt Nam cho biết, trong khi Việt Nam còn “vướng” về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn sở hữu 50 năm hay 70 năm thì Hong Kong, Singapore đã giao đất 99 năm cho loại hình này. 

Ông khuyến nghị, Việt Nam nên học hỏi các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia… để hoạch định chiến lược tốt hơn với condotel.

Chung quan điểm, ông Nguyễn Trần Nam nói đa số khách hàng mua BĐS nói chung và BĐS nghỉ dưỡng nói riêng đều muốn được sở hữu lâu dài, vừa cho mục đích kinh doanh khai thác hiện tại, vừa là tài sản để lại cho con cháu.  

Đề cập tới việc một số địa phương đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành “đất ở không hình thành đơn vị ở” cho condotel, ông Nam đánh giá đây là giải pháp tạo cơ sở để người mua BĐS nghỉ dưỡng tại các trọng điểm du lịch này được sở hữu lâu dài. 

Tap doan FLC anh 3
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam.

Đánh giá cao chính sách linh hoạt nói trên của địa phương , ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết thực tế đã có gần 10 tỉnh như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Ninh… áp dụng biện pháp này, trong đó Bình Định, Quảng Ninh đã áp dụng cho dự án của FLC.  

Theo ông Quyết, Bình Định thậm chí còn cấp cho FLC toàn bộ từ biệt thự tới condotel là đất sử dụng lâu dài, cấp sổ đỏ cho các căn hộ tại dự án như đất ở.  “Là nhà đầu tư, chúng tôi hiểu quy định khi ghi nhận đất ở như vậy phải kèm theo điện đường trường trạm cho cư dân ở dự án. Do đó, FLC đã tư vấn tỉnh Bình Định thêm điều khoản không hình thành đơn vị ở tại các dự án này”.

Tap doan FLC anh 4
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Ông Quyết cũng kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành ban hành thông tư liên bộ hướng dẫn về condotel để các địa phương thống nhất triển khai. Trong đó, hướng dẫn cụ thể về dự án condotel là dự án được nhà nước giao đất theo hình thức đất ở không hình thành đơn vị ở, người mua căn hộ condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình đơn vị ở và quyền sở hữu căn hộ lâu dài.

Giải pháp này vừa không mất thời gian sửa luật, có thể áp dụng ngay (và thực tế đã được áp dụng), vừa mang lại lợi ích cho các bên: nhà đầu tư condotel sẽ được bảo vệ và an tâm, chủ đầu tư huy động được tài chính để tiếp tục phát triển dự án, địa phương có thể giao và thu toàn bộ tiền sử dụng đất ở một lần.

Nhất trí với ông Trịnh Văn Quyết, ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng nếu chờ luật thì lâu quá, nên phải có giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài.

“Về giải pháp trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ ngành sớm ban hành một thông tư về thủ tục trình tự và điều kiện cấp giấy chứng nhận cho loại bất động sản nghỉ dưỡng này”, ông Hiếu cho biết.

Tap doan FLC anh 5
Ông Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Condotel được đánh giá mang lại nhiều lợi ích khi vừa tạo động lực cho sự tăng trưởng của các nhóm ngành liên quan như xây dựng, dịch vụ và đặc biệt là du lịch, vừa giúp doanh nghiệp có thêm kênh huy động vốn minh bạch và hiệu quả. Với nhà đầu tư thứ cấp, condotel vừa giúp họ được sở hữu tài sản vừa mang lại thu nhập ổn định từ khai thác cho thuê. Với địa phương, condotel giúp phát triển hạ tầng du lịch, địa phương có thêm các cơ sở lưu trú cao cấp, tạo việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm