Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều địa phương chưa chọn xong sách giáo khoa: Chậm vì sao?

Các cơ sở giáo dục tại Thái Bình vừa hoàn tất khâu đề xuất lựa chọn sách giáo khoa. Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố đã tập hợp danh sách đề xuất báo cáo về sở GD&ĐT.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Thái Bình, sở đã đề xuất danh sách hội đồng và trình ủy ban nhân dân tỉnh; dự kiến đầu tuần sau, ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định thành lập các hội đồng.

Sau khi thành lập hội đồng, các bước lựa chọn sách giáo khoa tiếp theo thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư 25.

Dự kiến, cuối tháng 4, đầu tháng 5, Thái Bình hoàn thành việc chọn sách giáo khoa và công bố danh mục các sách giáo khoa được chọn.

Sau khi danh mục sách được ủy ban nhân dân tỉnh công bố, các đơn vị đăng ký số lượng sách, báo cáo về nhà xuất bản; tổ chức tập huấn sử dụng sách giáo khoa cho giáo viên.

Theo đại diện của sở này, công tác tập huấn dự kiến hoàn thành trước 15/7; bảo đảm cung ứng đủ sách giáo khoa trước năm học mới.

Lý giải cho việc tiến độ chọn sách giáo khoa chậm hơn dự kiến, một trong những lý do đại diện Sở GD&ĐT Thái Bình đưa ra là đội ngũ giáo viên vừa thực hiện giảng dạy, vừa nghiên cứu nhiều đầu sách, tham gia công tác chuyên môn khác, tham gia tập huấn các mô đun triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo phản ánh của cán bộ, giáo viên ở các cơ sở giáo dục, đề xuất lựa chọn từ các nhà trường tại Thái Bình không tập trung vào một bộ sách duy nhất.

Cho đến thời điểm này, cùng với Thái Bình, còn khá nhiều địa phương chưa chốt việc lựa chọn sách giáo khoa.

cham chon SGK anh 1

Nhiều địa phương còn chưa chọn xong SGK lớp 2, lớp 6.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho rằng việc chọn sách nên hoàn thành trong tháng 4.

Theo kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của Bộ GD&ĐT, các trường hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5; kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Nếu chọn sách giáo khoa chậm gây khó cho các nhà xuất bản, khó bố trí kế hoạch tập huấn đội ngũ của sở cũng như triển khai kế hoạch giáo dục của nhà trường trong năm học mới.

Cũng theo ông Thái Văn Thành, với các nhà xuất bản, địa phương có nhu cầu đến đâu thì in ấn, phát hành sách giáo khoa đến đó; không chờ số lượng từ tất cả các địa phương rồi mới in ấn, phát hành, như vậy sẽ ảnh hưởng đến các địa phương hoàn tất việc chọn sách đúng tiến độ.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong phát hành sách giáo khoa mới

Chiều 20/4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ GD&ĐT, đại diện một số NXB về công tác xuất bản, phát hành SGK, đồ dùng dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/nhieu-dia-phuong-chua-chon-xong-sach-giao-khoa-cham-vi-sao-EjSMNV9Mg.html

Hải Bình/ Giáo Dục & Thời Đại

Bạn có thể quan tâm