Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều cựu quan chức Cộng hòa từ bỏ đảng vì ông Trump

Hàng chục quan chức thời cựu Tổng thống George W. Bush quyết định rời bỏ đảng Cộng hòa vì cho rằng đảng này đang tôn thờ duy nhất ông Donald Trump.

Nhóm cựu quan chức thời ông Bush "con" quyết định rời bỏ đảng Cộng hòa sau khi nhiều nhà lập pháp của đảng phản đối phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện vào ngày 9/2, theo Reuters.

Các cựu quan chức được cho là thất vọng trước những tuyên bố sai sự thật của ông Trump về cuộc bầu cử, gián tiếp kích động bạo lực tại Điện Capitol hôm 6/1 khiến 5 người thiệt mạng.

"Đảng Cộng hòa mà tôi biết đã không còn tồn tại. Giờ đây, tôi gọi nó là 'giáo phái' tôn sùng ông Trump", Jimmy Gurulé, quan chức cấp cao thời Bush "con", nói với Reuters.

quan chuc thoi Bush roi dang Cong hoa vi Trump anh 1

Cựu Tổng thống Trump được cho là nguyên nhân khiến đảng Cộng hòa rạn nứt. Ảnh: Getty.

Kristopher Purcell, cựu quan chức truyền thông Nhà Trắng, cho biết khoảng 60-70 cựu quan chức thời ông Bush quyết định rời đảng Cộng hòa hoặc cắt đứt quan hệ với đảng này.

"Số người rời đi vẫn tiếp tục tăng mỗi ngày", ông Purcell nói.

Diễn biến này càng làm đậm nét sự rạn nứt của đảng Cộng hòa giai đoạn hậu Trump, hãng tin Reuters nhận định.

Đại diện của cựu Tổng thống Bush không bình luận về diễn biến trên. Trong nhiệm kỳ của ông Trump, ông Bush "con" khẳng định mình đã “rút khỏi chính trường”.

Gia đình ông Trump đến Florida trong sự chào đón Sau khi bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm, ông Trump đã rời Nhà Trắng và bay đến Florida. Chào đón ông ở đây là đám đông những người hò reo bên đường.

Năm luật sư rời nhóm, ông Trump thuê đội bào chữa mới

Sau khi nhiều luật sư rút khỏi nhóm, cựu Tổng thống Donald Trump phải bổ nhiệm lại đội bào chữa để chuẩn bị cho phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện vào tuần tới.

'Đảng Trump' - cơn ác mộng của những người Cộng hòa

Đảng Cộng hoà đối mặt nguy cơ khủng hoảng khi ông Trump bắt đầu đẩy mạnh ý tưởng thành lập một đảng mới vì nhiều cử tri đã tỏ ra rằng họ muốn một "đảng Trump" hơn đảng Cộng hòa.

Phe Cộng hòa muốn trừng phạt ông Trump, nhưng sợ bị trừng phạt lại

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa muốn buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm kích động vụ bạo loạn ở Điện Capitol, nhưng không muốn bỏ phiếu luận tội cựu tổng thống vì sợ bị trả đũa.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Pháp Thế giới