Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhiều công việc sẽ biến mất trong tương lai

Một trong những câu hỏi lớn khi công nghệ AI tiếp tục phát triển là con người có bị thay thế nếu robot thực hiện được nhiệm vụ lao động truyền thống.

Trong một báo cáo được trích dẫn nhiều có tên Tương lai của việc làm: Công việc dễ bị ảnh hưởng bởi điện toán hóa như thế nào?, hai nhà nghiên cứu Carl Benedikt Frey và Michael A. Osborne của Oxford tuyên bố rằng đến 47% nhân công của nước Mỹ sẽ phải đối mặt mối đe dọa bị mất việc trong vòng hai thập kỷ tới.

Báo cáo khác có tên Một tương lai hiệu quả: Tự động hoá, việc làm và năng suất, dựa trên nghiên cứu của Viện toàn cầu McKinsey, dự đoán rằng gần một nửa công việc của chúng ta sẽ được thực hiện bởi một dạng robot nào đó vào năm 2055.

AI va viec lam anh 1

Robot được dự đoán là đảm nhận nhiều công việc trong tương lai. Ảnh: Getty Images.

Một nghiên cứu khác được thực hiện gần đây hơn bởi McKinsey ước tính rằng 400 đến 800 triệu nhân công có thể mất việc cho các hệ thống tự động vào năm 2030.

Những thay đổi này có vẻ đáng giật mình, nhưng điều quan trọng cần phải nhớ là mọi tiến bộ công nghệ trong suốt chiều dài lịch sử đã tạo ra những loại công việc mới mà trước đó chưa từng tồn tại.

Việc mường tượng ra cách mà công nghệ mới thay đổi hoàn cảnh của chúng ta trước khi nó xảy đến vốn chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với viễn cảnh hiện tại, rất có thể số lượng công việc bị mất vào tay AI và robot sẽ vượt quá số lượng công việc bổ sung được tạo ra.

Chúng ta không thể dự đoán chắc chắn tương lai, nhưng với những sự phát triển và tiến bộ như vũ bão của công nghệ đang diễn ra tại các công ty trên khắp thế giới, tốt hơn hết là nên chuẩn bị cho những biến đổi về mặt kinh tế xã hội có thể xảy ra trên quy mô toàn cầu.

Lasse Rouhiainen / NXB Kim Đồng

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.