Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều công ty con của Tập đoàn Xi măng lỗ nghìn tỷ, mất vốn chủ sở hữu

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy nhiều công ty con, công ty cổ phần của Vicem có khoản lỗ lũy kế hàng nghìn tỷ đồng, tiềm ẩn nguy cơ mất cân đối về tài chính.

Bộ Tài chính vừa gửi công văn đến Bộ Xây dựng về tình hình tài chính và hiệu quả hoạt động năm 2016 của Tập đoàn Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem).

Tổng doanh thu năm 2016 của Vicem chỉ bằng 94% năm 2015 và đạt 1.361 tỷ đồng. Tính đến cuối 2016, nợ phải thu của Vicem là 1.922 tỷ đồng, trong đó, khoản phải thu cho các công ty con vay là 1.260 tỷ đồng.

Riêng Vicem Hải Phòng vay 200 tỷ đồng, Vicem Tam Điệp vay 776 tỷ đồng, Vicem Bút Sơn vay 246 tỷ đồng. Báo cáo nhấn mạnh Vicem Hải Phòng và Vicem Tam Điệp có số lỗ lũy kế lớn nên tình hình tài chính khó khăn, khó có khả năng thu hồi nợ hoặc thu hồi chậm.

xi mang viet nam anh 1
Bộ Tài chính nhấn mạnh nhiều công ty con của Vicem tiềm ẩn nguy cơ mất kiểm soát về tài chính. Ảnh: DĐDN.

Vicem Hải Hòng có doanh thu năm 2016 đạt 1.807 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 74 tỷ đồng nhưng lỗ lũy kế là 285 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu còn lại chỉ 638 tỷ đồng.

Vicem Tam Điệp tình hình tài chính còn nghiêm trọng hơn. Vốn đầu tư của chủ sở hữu là 1.132 tỷ đồng nhưng lại có số lỗ lũy kế khoảng 1.120 tỷ đồng. Như vậy, vốn chủ sở hữu chỉ còn 68,86 tỷ đồng.

Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của Vicem Tam Điệp là 28 lần, công ty này gần như đã mất hết vốn, mất an toàn về tài chính nghiêm trọng và không đảm bảo khả năng thanh toán nợ.

Tại Vicem Hà Tiên, doanh thu đạt 8.326 tỷ đồng, lãi là 1.019 tỷ đồng nhưng hệ số khả năng thanh toán nợ đến hạn đã là 0,58 lần. Công ty cũng được cảnh báo sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ đến hạn, tiềm ẩn nguy cơ mất cân đối về tài chính.

Xi măng Bút Sơn cũng gặp phải khả năng thanh toán nợ đến hạn thấp, tiềm ẩn nguy cơ mất cân đối tài chính.

Tại Công ty cổ phần xi măng Hạ Long, tính đến cuối 2016 lỗ lũy kế là 2.523 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu âm 1.541 tỷ đồng, nợ phải là trả 7.636 tỷ đồng. Bộ Tài chính cho rằng công ty này đang bị mất cân đối và mất an toàn về tài chính nghiêm trọng.

xi mang viet nam anh 2

Bộ Tài chính kiến nghị Vicem có biện pháp kiểm soát, thu hồi các khoản nợ cho các công ty con vay, để không làm thất thoát, bị chiếm dụng vốn, tiền, tài sản Nhà nước.

Yêu cầu Vicem tăng cường giám sát đối với Xi măng Tam Điệp, Hải Phòng, Hạ Long và Sông Thao; chỉ đạo, điều hành để các công ty này khắc phục khó khăn, kinh doanh có lãi và trả được nợ vay.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo Vicem có trách nhiệm phối hợp với Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty HUD, Công ty cổ phần xi măng Hạ Long và Sông Thao xây dựng phương án đảm bảo nguồn tiền để trả nợ các khoản vay nước ngoài có bảo lãnh chủ Chính phủ, vay ADB, khoản vay Quỹ tích lũy trả nợ Bộ Tài chính.


Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm