Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều cống nước thải đen ngòm xả ra biển Sầm Sơn

Bãi biển đẹp nhất tỉnh Thanh Hóa tồn tại 5 cửa cống rãnh dẫn nước thải. Quanh miệng cống đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến môi trường biển bị ô nhiễm.

Thời gian qua, du khách thập phương đến biển Sầm Sơn (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) đều không khỏi ngán ngẩm trước thực trạng nơi đây tồn tại nhiều cống rãnh ô nhiễm.

Theo quan sát, tại khu vực bãi tắm C và D có hai cống rãnh lộ thiên dẫn nước thải từ khu vực dân cư, khách sạn phía Tây đường Hồ Xuân Hương chạy thẳng ra biển. Khu vực quanh miệng cống là nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

cong thai xa ra bien Sam Son anh 1
Cống dẫn nước thải nằm bên đường Hồ Xuân Hương. Ảnh: Nguyễn Dương.

"Chúng tôi đi qua đây phải bịt mũi vì hôi thối, ô nhiễm. Biển Sầm Sơn hiện nay đã được quy hoạch, đẹp hơn. Nhưng để thực trạng này tồn tại quả là đáng tiếc", anh Thế Anh (30 tuổi, du khách Hà Nội) nói và cho hay không ngại tắm ở biển Sầm Sơn nhưng nếu tắm sẽ tránh xa khu vực cống rãnh dẫn nước thải.

Nhiều người dân Sầm Sơn cho hay dòng nước thải không phải xuất phát từ nhà máy. "Đó là nước thải sinh hoạt từ khu dân cư, khách sạn, nhà hàng đổ ra theo rãnh nước. Không biết ô nhiễm nhiều hay ít nhưng chắc chắn là có rồi", một người nói.

cong thai xa ra bien Sam Son anh 2
Nước thải đen ngòm kèm rác thải gần khu vực miệng cống. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trao đổi với Zing.vn, ông Văn Đình Trung, Trưởng phòng Quản lý đô thị, thị xã Sầm Sơn, cho hay hiện nay dọc đường Hồ Xuân Hương còn tồn tại 5 cửa cống rãnh dẫn nước thải tràn ra bãi biển.

"Việc tồn tại 5 cửa cống rãnh do thi công cải tạo đường Hồ Xuân Hương từ năm 2015 khiến khu dân cư ở các phường Trung Sơn, Bắc Sơn và xã Quảng Cư thấp hơn mặt đường. Nếu không mở cửa cống thì mỗi khi mưa khu dân cư sẽ ngập. Vì thế, nước mưa lẫn nước thải sinh hoạt mới tràn ra biển", ông Trung lý giải.

Theo ông Trung, hiện Sầm Sơn chỉ có một trạm bơm xử lý nước thải dân cư nên quá tải, trong khi các nhà nghỉ, khách sạn, dịch vụ hàng quán mọc lên nhiều. 

cong thai xa ra bien Sam Son anh 3
Cống rãnh dẫn nước thải ô nhiễm chạy thẳng ra biển Sầm Sơn. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trước tình trạng trên, UBND thị xã Sầm Sơn đã trình phương án đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho xây dựng thêm hai trạm bơm và một khu xử lý nước thải theo hình thức sinh học.

"Dự án đã được lập với số vốn đầu tư khoảng 190 tỷ đồng, đang trình UBND tỉnh để được phê duyệt. Các trạm bơm này sẽ bơm toàn bộ nước thải và nước mưa về hồ xử lý sinh học trước khi thải ra sông Đơ. Còn thực trạng thì thì biển Sầm Sơn bị ô nhiễm là có nhưng khó tránh khỏi", ông Trung thừa nhận.

Đón hàng vạn lượt khách

Biển Sầm Sơn thuộc thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) có chiều dài gần 6 km dọc theo đường Hồ Xuân Hương, từ cửa Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ.

Bãi biển này nằm trên bờ Vịnh Bắc Bộ, địa hình tương đối bằng phẳng với khí hậu trong lành. Dải bờ biển cát vàng, nước trong xanh bên dãy núi Trường Lệ hùng vỹ với những di tích văn hóa đã được xếp hạng quốc gia như Ðền Ðộc Cước, Ðền Cô Tiên, Hòn Trống Mái…

Mùa du lịch hè 2016 vừa qua, dự án cải tạo không gian ven biển Sầm Sơn đã giúp địa phương này đón hàng vạn lượt khách.
Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Xã hội