Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều công nhân bị công ty nợ lương mất cơ hội việc làm vì mang thai

Nhiều doanh nghiệp về Công ty Texwell Vina tuyển dụng lao động nhưng những người trên 35 tuổi hoặc đang mang bầu khó được nhận vào làm việc.

Công nhân bị nợ lương bật khóc vì không có việc làm Các doanh nghiệp về Công ty Texwell Vina để "cưu mang" công nhân của đơn vị này nhưng không chấp nhận những người mang thai khiến người lao động lao đao.

Sáng 6/3, hơn 1.900 công nhân của Công ty Texwell Vina (đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đến công ty để giải quyết các thủ tục việc làm.

Từ 7h, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng của tỉnh đã đến công ty để hỗ trợ công nhân các thủ tục cần thiết. Tại đây, người lao động được tổ công tác hướng dẫn làm đơn chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty Texwell Vina để tìm cơ hội việc làm mới ở các doanh nghiệp khác.

Trong khi công nhân nghe hướng dẫn của lực lượng chức năng, đại diện gần 15 doanh nghiệp cũng có mặt tại khu vực cổng Công ty Texwell Vina để tuyển dụng.

cong nhan bi no luong anh 1
Công nhân tập trung trước cổng Công ty Texwell Vina. Ảnh: Ngọc An. 

Một công nhân nói rằng vì nhu cầu công việc nên chị đã làm đơn chấm dứt hợp đồng với Công ty Texwell Vina. Trong buổi sáng, người này đã nộp đơn tuyển dụng vào một công ty đóng tại khu công nghiệp Sông Mây (huyện Trảng Bom).

Trong khi nhiều người trẻ sẵn sàng chấm dứt hợp đồng lao động để tìm việc mới thì nhiều người có độ tuổi trên 35 trở lên buồn phiền khi cơ hội việc làm cho họ không có nhiều.

Bà Nguyễn Thị Thanh (40 tuổi) cho biết bà đã đến hỏi các đơn vị tuyển dụng nhưng họ từ chối nhận hoặc nấn ná trả lời. “Tôi hỏi dò và biết độ tuổi của mình rất khó xin việc. Nếu tôi chấm dứt hợp đồng ở Texwell Vina, tôi phải đối diện nguy cơ thất nghiệp”, bà Thanh nói.

cong nhan bi no luong anh 2
Nhiều công nhân xem các thông tin tuyển dụng. Ảnh: Ngọc An.

Công nhân Bùi Thị Tình nói rằng chị sinh con nhỏ hồi tháng 9/2017 và chưa được giải quyết chế độ thai sản. Việc chế độ chậm được giải quyết khiến cuộc sống của chị rơi vào khó khăn, bế tắc.

Người này cho biết thêm các công ty khác đăng tin tuyển dụng nhưng cơ hội việc làm cho người đang mang thai hoặc sau sinh rất ít.

Chị Dương, nữ công nhân mang thai tháng thứ 5, cho biết: “Tôi chưa biết làm gì để kiếm tiền sinh con vì các công ty đến tuyển dụng đều không nhận người mang bầu”.

Đại diện một đơn vị tuyển dụng có mặt tại cổng Công ty Texwell Vina cho biết doanh nghiệp của bà cần 800 lao động. Những người trong độ tuổi lao động sẽ được xem xét đơn và bố trí việc làm ngay.

“Những người trên 35 tuổi thì chúng tôi đang xem xét. Còn công nhân mang thai hoặc vừa sinh thì công ty chưa có chính sách tuyển dụng”, đại diện đơn vị tuyển dụng nói.

cong nhan bi no luong anh 3
Công nhân Bùi Thị Tình bật khóc vì các chế độ tiền lương, thai sản chưa được giải quyết. Ảnh: Ngọc An.

Công ty Texwell Vina vốn đầu tư Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc.

Hồi trước Tết Nguyên đán 2018 (ngày 8/2) lãnh đạo doanh nghiệp này rời khỏi Việt Nam khi còn nợ lương tháng 1 của hơn 1.900 công nhân với tổng số tiền 13,7 tỷ đồng, nợ bảo hiểm 17,5 tỷ đồng.

Đêm 8/2 và sáng 9/2, hơn nghìn công nhân đã bao vây công ty để đòi quyền lợi. Bị công ty nợ lương dịp cận Tết, cuộc sống công nhân đảo lộn, nhiều người không có tiền về quê đoàn tụ cùng gia đình, nhiều công nhân phải vay mượn tiền để sống qua ngày.

Để đảm bảo Tết cho người lao động, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định tạm ứng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân. Cơ quan chức năng cũng tổ chức bảo vệ tài sản Công ty Texwell Vina và tìm cách liên lạc với chủ doanh nghiệp để có hướng giải quyết vụ việc.

Sáng 26/2, hơn nghìn công nhân trở lại công ty làm việc sau kỳ nghỉ Tết nhưng khu nhà xưởng khóa chặt, lãnh đạo doanh nghiệp vẫn vắng mặt.

Công nhân bị nợ lương xin rửa chén sống qua ngày Không có việc làm, nhiều công nhân bị Công ty Texwell Vina (Đồng Nai) nợ lương dự tính đến các nhà hàng, quán ăn xin rửa chén bát thuê để kiếm tiền sống qua ngày.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm