Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Nhiều cán bộ nghỉ hưu được mời đến làm rõ vụ bán đất vàng của Sabeco'

Lãnh đạo Cục Công nghiệp cho biết Bộ Công Thương đang xem xét vụ việc Sabeco bán đất vàng tại TP.HCM, trong đó nhiều cán bộ đã nghỉ hưu cũng được mời đến để làm rõ.

Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) trao đổi với Zing.vn về việc Tổng công ty cổ phần bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được dư luận cho là bán rẻ khu đất vàng rộng 6.000 m2 của mình tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Ông Hoài cho biết hiện nay Bộ Công Thương chưa có kết luận và thông báo chính thức về vụ việc mà mới trong quá trình xem xét lại. Ông nhấn mạnh đây là một vụ việc phức tạp, trải qua nhiều thời kỳ, cơ quan chức năng phải rà soát, tìm kiếm tài liệu.

Cục trưởng Cục Công nghiệp cũng tiết lộ nhiều cán bộ đã về hưu liên quan đến vụ việc đã được mời đến để phục vụ công tác xem xét.

“Vụ việc trải qua nhiều thời kỳ, nhiều pháp nhân khác nhau. Có những tài liệu 10 năm, từ năm 2007 nên phải rà soát lại. Cán bộ Sabeco, của Bộ Công Thương trực tiếp xử lý cũng đã nghỉ hưu. Có những cán bộ về hưu 3-4 năm nay đều được mời đến”, ông Hoài nói.

sabeco ban dat vang tai tp hcm anh 1
Cận cảnh khu đất vàng tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM). Ảnh: Lê Quân.

Sabeco từng sở hữu khu đất có vị trí đắc địa rộng tới 6.000 m2 tại 4 mặt tiền đường ngay trung tâm quận 1, TP.HCM, gồm Hai Bà Trưng - Đông Du - Thi Sách và Công trường Mê Linh.

Năm 2015, Sabeco cùng bộ 3 nhà đầu tư gồm Công ty cổ phần Attland, Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Hà An và Công ty cổ phần đầu tư Mê Linh cùng bắt tay thành lập Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl để khai thác khu đất.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Sabeco Pearl được thành lập tháng 2/2015 với vốn điều lệ ban đầu 484,7 tỷ đồng sau đó được nâng lên 566,7 tỷ đồng.

Trong đó, Sabeco sở hữu 26% vốn, CTCP Đầu tư Mê Linh sở hữu 25,5%, CTCP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An sở hữu 25,5 và CTCP Attland sở hữu 23%.

Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau khi Sabeco Pearl được thành lập, Sabeco tuyên bố thoái vốn. Với giá khởi điểm 13.247 đồng/cổ phần, Sabeco đã bán đấu giá 14.733.342 cổ phần cho chính các cổ đông sáng lập, thu về khoảng 196,64 tỷ đồng vào tháng 6/2016, bất chấp nhóm cổ đông đã giới thiệu dự án khu phức hợp nói trên ra thị trường hồi đầu năm 2016.

Tháng 10/2016, Sabeco Pearl được đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh, nhân sự cấp cao của doanh nghiệp này cũng thay đổi.  Theo giấy phép đăng ký kinh doanh mới, ông Ngô Văn An sinh năm 1977 là Chủ tịch HĐQT công ty. Đồng thời với việc thay thế lãnh đạo, các cổ đông sáng lập ban đầu cũng thoái sạch vốn tại đây.

sabeco ban dat vang tai tp hcm anh 2
Chuyên gia cho rằng việc Sabeco thoái vốn khỏi Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl (Sabeco Pearl) và Sabeco Pearl được giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, không qua đấu giá có nhiều vấn đề cần được làm rõ. Ảnh: Lê Quân.

Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng từng được quảng cáo sẽ xây dựng khu phức hợp căn hộ thương mại, văn phòng, khách sạn 6 sao quy mô 2 tòa tháp đôi cao 36-48 tầng, trong đó có 9 tầng khối đế, còn lại chủ yếu là căn hộ với diện tích 68-105 m2, quy mô diện tích lên đến hơn 6.000m2.

Trong khi đó, theo giới kinh doanh bất động sản, đã từng có giao dịch lên hơn 3 tỷ đồng/m2 cho vị trí hai mặt tiền đường Đồng Khởi - Nguyễn Huệ. Nếu so khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (có vị trí đắc địa 4 mặt tiền đường), giới kinh doanh ước tính mỗi m2 đất tại đây sẽ có giá không dưới 1 tỷ đồng.

Chuyên gia cho rằng việc Sabeco thoái vốn khỏi Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl (Sabeco Pearl) và Sabeco Pearl được giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, không qua đấu giá có nhiều uẩn khúc cần được làm rõ.

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, việc xác định giá trị doanh nghiệp Sabeco Pearl “còn sai sót, hạn chế”, "làm giảm đáng kể giá trị doanh nghiệp làm cơ sở xác định giá khởi điểm”.

Ai mua khu đất vàng 6.000 m2 ở trung tâm Sài Gòn của Sabeco?

Từ báo cáo Kiểm toán Nhà nước về hoạt động tài chính của Sabeco đã lộ diện khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng với hành trình thoái vốn tại đây.

Sabeco muốn thoái vốn khỏi dự án bất động sản nghìn tỷ

Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khái Sài Gòn (Sabeco) vừa mới công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc phê duyệt phương án thoái vốn tại CTCP Đầu tư Sabeco Pearl.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh