Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhiều bộ, ngành có nơi làm việc mới nhưng không trả trụ sở cũ

Theo Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, trong 9 bộ, ngành xây dựng trụ sở mới, chỉ có Bộ Nội vụ bàn giao trụ sở cũ, còn lại vẫn chưa trả cho Hà Nội.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) liên quan đến kế hoạch di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội.

Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV diễn ra hồi tháng 6, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy chất vấn tư lệnh ngành Xây dựng về những bất cập trong việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội.

Nữ đại biểu nêu nhận định về tình trạng có trụ sở mới vẫn tiếp tục sử dụng trụ sở cũ, tận dụng quỹ đất sau di dời làm cơ sở 2 như các bộ: Công an, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ… Như vậy là không đúng với chủ trương quỹ đất sau di dời giao cho địa phương quản lý, khai thác, sử dụng để bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của địa phương.

Bà Thúy hỏi Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: “Liệu chủ trương trên có thực hiện được không? Xin nêu rõ lý do?”.

di doi tru so bo,  nganh anh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Đà Nẵng. Ảnh: Minh Quân.

Theo Bộ trưởng xây dựng Phạm Hồng Hà, thực hiện chủ trương di dời trụ sở các bộ, ngành, cơ quan Trung ương ra khỏi nội đô Hà Nội tại Nghị quyết số 16 năm 2008 của Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 130 về biện pháp, lộ trình di dời.

Việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan đơn vị trong nội thành Hà Nội cũng được đề cập trong văn bản này.

Đến nay, đã có 9 bộ, ngành hoàn thành việc đầu tư xây dựng và chuyển về làm việc tại trụ sở mới gồm: Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng thông tin trong các bộ, ngành đã đầu tư xây dựng trụ sở mới, đến nay chỉ có Bộ Nội vụ bàn giao lại trụ sở cũ cho cơ quan có thẩm quyền quản lý. Bộ Tài chính đã có quyết định thu hồi 4 cơ sở của Bộ này để bố trí cho các cơ quan khác quản lý, sử dụng làm trụ sở làm việc.

Còn lại, ông Hà thừa nhận một số cơ quan vẫn tiếp tục sử dụng trụ sở cũ, chưa thực hiện việc bàn giao cho TP Hà Nội khai thác, sử dụng, như Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ…

di doi tru so bo,  nganh anh 2
Bộ Tài nguyên và Môi trường là một trong những đơn vị chưa chịu trả trụ sở cũ dù đã xây trụ sở mới. Ảnh: Trần Kháng.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, báo cáo mới nhất tại văn bản số 187 ngày 18/6 của UBND Hà Nội nêu rõ thành phố đã bố trí quỹ đất tập trung tại khu vực Tây Hồ Tây, quận Tây Hồ (khoảng 20 ha) và Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (khoảng 55 ha). Ngoài ra, thành phố đã giải quyết, bố trí quỹ đất di dời cho 7 cơ sở tiếp tục giữ lại làm trụ sở hoặc bàn giao cơ quan Trung ương quản lý.

Hai cơ sở đã được chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tạo nguồn vốn di dời và đầu tư xây dựng trụ sở mới là trụ sở Thanh tra Chính phủ tại 220 Đội Cấn (quận Ba Đình) và trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại số 45 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

Nhấn mạnh quan điểm của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng các bộ, ngành, cơ quan Trung ương cần thực hiện nghiêm chủ trương bàn giao quỹ đất sau khi di dời về TP, để sử dụng theo quy hoạch được duyệt, ưu tiên đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Trước đó, gửi tới Quốc hội báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2018, Chính phủ cũng nhắc đến bất cập trong quản lý trụ sở làm việc.

Theo đó, một số bộ, cơ quan Trung ương đã được đầu tư xây dựng trụ sở mới, do chưa xác định về tiêu chuẩn, định mức trụ sở làm việc sát với nhu cầu thực tế khi xây dựng trụ sở mới nên vẫn giữ lại trụ sở cũ để bố trí cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý để tiếp tục sử dụng.

Chính phủ nhấn mạnh quan điểm nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị giữ lại trụ sở làm việc để bố trí cho các cơ quan, đơn vị khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền. Sau khi hoàn thành xây dựng trụ sở mới, các đơn vị phải bàn giao lại trụ sở cũ.

Có nơi làm việc mới, 7 bộ ngành vẫn không trả trụ sở cũ

7 bộ, ngành được nêu tên gồm Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Ngoại giao.Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm