Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều bị hại trong vụ địa ốc Alibaba kháng cáo

Sau khi TAND TP.HCM tuyên bản án sơ thẩm vụ Công ty địa ốc Alibaba, có 81 trong 4.548 bị hại nộp đơn kháng cáo yêu cầu được nhận lại đất.

Ngày 30/1, theo nguồn tin của Zing, liên quan vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba, TAND TP.HCM đã nhận được đơn kháng cáo của 81 bị hại.

Các bị hại này kháng cáo yêu cầu được nhận đất vì họ cho rằng Công ty Alibaba và Nguyễn Thái Luyện có đất để trả cho khách hàng. Ngoài ra, các bị hại cho rằng họ có nhu cầu mua đất để sử dụng đúng như cam kết được ký trong hợp đồng với Công ty Alibaba.

Một số bị hại có đơn đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt với các bị cáo vì cho rằng Nguyễn Thái Luyện không lừa dối khách hàng.

Trước đó, hôm 16/1, bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) cũng có đơn kêu oan cho rằng bản thân không lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không rửa tiền.

12 bị cáo đồng phạm của Nguyễn Thái Luyện có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm Nguyễn Quang Sơn, Trương Thị Hồng Ngọc, Trang Chí Linh, Nguyễn Lê Hoàng Lan, Bùi Minh Đức, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Nguyễn Thị Vân Anh, Huỳnh Thị Ngọc Như, Nguyễn Thái Lĩnh, Trần Huy Phúc, Phan Ngọc Nguyên và Nguyễn Thái Lực.

Bi hai Alibaba khang cao anh 1

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Duy Hiệu.

Xử sơ thẩm hôm 29/12/2022, TAND TP.HCM nhận định bị cáo Nguyễn Thái Luyện có vai trò chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động của Công ty Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc.

Theo HĐXX, Luyện là người hiểu biết pháp luật hơn các bị cáo trong vụ án, có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nên buộc phải biết rõ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, Nguyễn Thái Luyện đã rao bán 58 dự án "ma" cho hàng nghìn bị hại, chiếm đoạt hơn 2.400 tỷ đồng. Các bị cáo là đồng phạm của Nguyễn Thái Luyện có vai trò giúp sức cho cựu Chủ tịch Alibaba.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Luyện mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo là đồng phạm của Luyện bị phạt mức án 10-19 năm tù về cùng tội danh trên. Riêng bị cáo Võ Thị Thanh Mai bị phạt mức án 30 năm tù, bị cáo Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) nhận mức án 27 năm tù về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền. Bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng bị phạt mức án 3 năm tù về tội Rửa tiền nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Luyện và Mai liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho 4.500 bị hại số tiền gần 2.400 tỷ đồng. Đối với các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tiền mặt và tài sản khác, tòa tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của các bị cáo.

Bi hai Alibaba khang cao anh 2

Hàng nghìn bị hại được triệu tập tham dự phiên tòa hồi tháng 12/2022. Ảnh: Duy Hiệu.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Cựu chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện kháng cáo

Sau bản án sơ thẩm TAND TP.HCM tuyên, bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) cùng kháng cáo kêu oan. 12 bị cáo khác có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm