Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều bệnh viện có nguy cơ thiếu máu điều trị dịp Tết

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ước tính 170 bệnh viện đang đối mặt nguy cơ thiếu máu dịp Tết.

Theo thống kê của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, thời điểm hiện tại, nhiều địa phương trong cả nước đang đối mặt với tình trạng khan hiếm máu cho điều trị vào cuối năm và lo ngại sẽ thiếu nguồn người hiến máu cho dịp Tết và ngay sau kỳ nghỉ, đặc biệt là đối với hai nhóm máu O và A.

TS Trần Ngọc Quế, Phó giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia cho biết tại Việt Nam, 98,3% lượng máu thu được từ những người hiến máu tình nguyện, trong đó chiếm trên 45% là học sinh, sinh viên. Do đó, vào những dịp hè, trước và sau Tết Nguyên đán thường xảy ra tình trạng thiếu máu trầm trọng do học sinh ôn thi, nghỉ.

Theo TS Quế, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cả nước cần 300.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, theo kế hoạch, lượng tiếp nhận nhiều nhất chỉ được khoảng 200.000 đơn vị.

Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, dự kiến trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cần tới 80.000 đơn vị máu để phục vụ cho 170 bệnh viện khu vực phía Bắc. Trong khi đó, con số theo kế hoạch dự tính chỉ khoảng 60.000.

Thời gian này, nhiều bệnh viện cũng đang xảy ra tình trạng khan hiếm máu, nhiều cơ sở đã phải tự huy động cán bộ bệnh viện, người thân bệnh nhân cùng tham gia hiến máu.

thieu mau dieu tri dip Tet anh 1
Để giải quyết tình trạng khan hiếm máu điều trị trước dịp Tết Nguyên đán, nhiều bệnh viện phải huy động cán bộ, gia đình bệnh nhân hiến máu. Ảnh: Như Ý.

Năm 2019, cả nước cần 1,9 triệu đơn vị máu phục vụ cho công tác điều trị. Đến nay, các bệnh viện đã tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.

TS Quế cho biết so với nhiều nước, tỷ lệ hiến máu tình nguyện trong cộng đồng ở Việt Nam còn thấp (trên 1,5%). Trong khi đó, tỷ lệ hiến máu tại Thái Lan đã đạt 3%, con số này tại Hàn Quốc là 6%. Ngoài ra, tỷ lệ người dân đều đặn đi hiến máu nhắc lại ở nước ta còn thấp, ở mức 53% trong khi đây là nguồn máu ổn định và an toàn nhất.

Cả nước còn 1.720 viên, Tamiflu bị hét giá tiền triệu

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hiện tại cả nước chỉ còn 1.720 viên Tamiflu. Như vậy, với giá tiền triệu, gấp nhiều lần giá cũ, người dân cũng khó có thể mua được loại thuốc này.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe