Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều bất ngờ trong ngày khai giảng

Lễ khai giảng năm học 2015-2016, theo bật mí của lãnh đạo các trường học ở Hà Nội, sẽ có nhiều bất ngờ, xúc động, thực sự vì học sinh.

Lễ hội hoa

Năm nay theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội quán triệt các trường khai giảng đồng loạt vào ngày 5/9 và lễ khai giảng chỉ diễn ra trong 60 phút, không rườm rà theo tinh thần vì học sinh.

Hiệu trưởng trường Marie Curie Nguyễn Xuân Khang cho biết, từ 24/8, những chuyến hoa cúc từ Đà Lạt đã được vận chuyển về đến trường để khắp các lối đi.

Hình ảnh khai giảng năm học 2014-2015 tại Trường Marie Curie. (Ảnh: LAD).
Hình ảnh khai giảng năm học 2014-2015 tại trường Marie Curie. Ảnh: VietNamNet.

Từ nhiều năm nay, lễ khai giảng của trường đã hướng đến đối tượng chính là học sinh. Nhà trường không chủ động mời khách mời đến dự lễ nên những nhiêu khê về chuẩn bị, đón tiếp hoặc những phát biểu dài dòng từ điều không có ở trong buổi lễ.

Phần lễ của trường chưa bao giờ quá 30 phút. Trong đó có phần đọc thư Chủ tịch nước, hiệu trưởng phát biểu khai giảng, đánh trống trường, bài hát tập thể của học sinh, thả bóng bay.

Phần phát biểu của hiệu trưởng không bao giờ lồng ghép thành tích năm cũ, nhiệm vụ năm mới. Năm nay, phần thông điệp và đánh trống khai giảng, thả bóng bay của trường dự kiến diễn ra không đến 5 phút.

Thường sau hoạt động này, hiệu trưởng sẽ xuống ngồi cùng hàng với học trò để nhường sân khấu cho hoạt động văn nghệ. Đó sẽ là những bài hát tập thể vui tươi như Trái đất này là của chúng mình, Em là bông hồng nhỏ với khối tiểu học; hay khối THCS là bài Ngọn lửa trong tim,…cùng những phần văn nghệ do mỗi lớp tự chuẩn bị với ca từ gần gũi, thân thương.

Sau đó là hoạt động thể thao như các trận thi đấu bóng ném giữa giáo viên trong trường với đội của cha mẹ học sinh, thể thao giữa các ông bố; khai mạc giải bóng đá nam THPT.

Hứa hẹn bất ngờ, hồi hộp

Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, khác với mọi năm, năm nay phần đón học sinh với việc diễu hành của từng lớp sẽ rút xuống. Mỗi lớp sẽ chỉ cần chọn ra 4 bạn gồm 2 nam 2 nữ cầm cờ hoa, biển lớp đi diễu hành một lần. Các em sẽ không phải tập dượt như trước đây, vừa mất thời gian vừa có phần nặng nề. Lời tuyên bố khai giảng của thầy sẽ chỉ ngắn gọn trong chưa đầy một phút.

Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang ngồi cùng hàng với học sinh lớp 1 Trường Marie Curie trong lễ khai giảng năm học mới 2014-2015. (Ảnh: LAD).
Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang ngồi cùng hàng với học sinh lớp 1 Trường Marie Curie trong lễ khai giảng năm học mới 2014-2015. Ảnh: VietNamNet.

Trọng tâm của lễ khai giảng vẫn là những tiết mục văn nghệ, những ca khúc về tình yêu quê hương đất nước hay các ca khúc, tiết mục nhảy hiện đại.

Năm nay, thầy Bình chia sẻ bản thân mình cũng đang ấp ủ sẽ dành tặng một món quà tinh thần nào đó thật ý nghĩa để kỉ niệm ngày khai giảng sẽ mai theo các trò trong cuộc đời.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Thành Công B – Phạm Thị Yến cho hay, trường đặc biệt quan tâm đến các em học sinh lớp 1. Để các con cảm thấy đây là ngày hội và được đến trường là niềm vui, nhà trường đã có kế hoạch chuẩn bị một món quà cho mỗi học sinh. Hơn 400 học sinh lớp 1 sẽ được tặng một chiếc kẹo đặc biệt do các thầy cô tự tay đóng gói với bên trong là những vật phẩm đáng yêu, có ích như kẹo, bút chì, gọt bút chì, tẩy.

Thầy Đinh Đoàn – Hiệu trưởng THCS Xã Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) ngôi trường chuyên biệt đầu tiên của Hà Nội cũng cho rằng lễ khai giảng không phải là dịp “kể lể thành tích của nhà trường. Trẻ chỉ quan tâm đến ai đó có gọi tên mình lên hỏi han chia sẻ hay tiết mục văn nghệ mình chuẩn bị lâu nay sắp đến lượt hay chưa”.

Giờ đây học sinh đa phần đã đi học ở trường trước đó. Nếu lễ khai giảng không thực sự ấn tượng thì học sinh không cảm nhận được sự chuyển tiếp giữa từng lớp học, cấp học.

Cũng như mọi năm trường sẽ tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn nhưng sẽ có điểm nhấn là hoạt động thả bóng bay sau màn đánh trống khai giảng của thầy hiệu trưởng.

Sẽ không còn là “diễn văn khai giảng” mà sẽ là lời chào năm học mới thật ngắn gọn nhưng đầy cảm xúc của thầy hiệu trưởng.

Phụ huynh cũng không được mời lên phát biểu “cảm ơn” hay chia sẻ cảm xúc nữa. Sẽ có khu vực nhận hoa riêng nếu phụ huynh có tình cảm chứ không cần giới thiệu “ai đó có lẵng hoa kính tặng” rồi lên bục tặng hoa dài dòng.

Thầy hiệu trưởng cũng sẽ trực tiếp xuống đứng cùng trò để hỏi han, tâm sự với ngẫu nhiên một vài em. “Tất nhiên sẽ không phải là những câu như “hôm nay em có vui không, có phấn khởi không” vì ai cũng biết các em nói gì rồi” – thầy Đinh Đoàn chia sẻ.

Những câu hỏi hay chia sẻ của thầy đôi khi cũng ngẫu hứng và tự nhiên như “hôm nay con thấy lễ khai giảng có gì khác mọi năm không?; từ buổi sáng đến giờ con làm những gì rồi,…”

Phần văn nghệ ngoài 3 tiết mục “cứng”: 2 của đội văn nghệ, một của thầy cô sẽ là những tiết mục “bí mật đến phút chót” mà mỗi lớp, mỗi học sinh tự chuẩn bị. Các em sẽ đăng ký trực tiếp với người dẫn chương trình chứ không đăng ký sớm như trước đây.

Thầy Đinh Đoàn cho biết bản thân ông cũng nóng lòng không biết món quà trò sẽ dành tặng thầy cô, bạn bè hôm 5/9 tới đây là gì.

Lễ khai giảng ở Hà Nội sẽ chú trọng đón học sinh đầu cấp

Chiều 18/8, Sở GD&ĐT Hà Nội báo cáo về tuyển sinh, chuẩn bị năm học mới. Theo đó, lễ khai giảng của các trường ở thủ đô sẽ được tổ chức vào sáng 5/9.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/259217/nhieu-bat-ngo-trong-ngay-khai-giang.html

Theo Văn Chung/VietNamNet

Bạn có thể quan tâm