Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều bạn trẻ chọn ngành thiết kế đồ họa

Với mức lương hấp dẫn, môi trường sáng tạo cao, ngành thiết kế đồ họa ngày càng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Thiết kế đồ họa là quá trình sáng tạo hình ảnh bằng việc kết hợp các yếu tố mỹ thuật, ý tưởng và sử dụng các phần mềm chuyên dụng. Đây là ngành học tổng hòa nhiều yếu tố, phù hợp các bạn trẻ năng động, yêu thích sáng tạo và có mắt thẩm mỹ.

Ngành hấp dẫn thời 4.0

Thiết kế đồ họa giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên các ấn phẩm truyền thông, quảng cáo và xây dựng thương hiệu. Các vị trí liên quan đến công việc này luôn nhận được sự trọng dụng từ doanh nghiệp với mức thu nhập cao. Do đó, ngành thiết kế đồ họa ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ giới trẻ.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, mỗi năm nước ta cần hơn 1 triệu nhân lực cho ngành thiết kế đồ họa. Nhu cầu tuyển dụng lớn nhưng các cơ sở đào tạo hiện chỉ mới đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu nhân lực cho ngành.

Với sự khan hiếm này, nhiều sinh viên ngành thiết kế đồ họa đã được doanh nghiệp tuyển dụng ngay từ khi chưa tốt nghiệp với mức lương tốt. Theo kết quả thống kê trên các trang tuyển dụng việc làm, mức lương khởi điểm của ngành này dành cho người chưa có nhiều kinh nghiệm dao động 8-15 triệu đồng. Còn người có kinh nghiệm 4-5 năm là trên 20 triệu đồng.

Dai hoc Kinh te - Tai chinh TP.HCM,  UEF anh 1

Thiết kế đồ họa là nghề có mức lương hấp dẫn.

Học thiết kế đồ họa song ngữ

Theo quan điểm của nhiều người, học thiết kế phải có năng khiếu, vẽ đẹp hay cần có mắt thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, những năng khiếu này sẽ giúp việc thiết kế trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn chứ không phải điều kiện tiên quyết. Tất cả tố chất đều phải thông qua rèn luyện mà có được.

Theo ThS Nguyễn Minh Tuấn - Phó trưởng khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF): “Thiết kế đồ họa là một ngành học trong nhóm ngành mỹ thuật. Ngành học này là sự giao thoa giữa khả năng sáng tạo và nhận thức thẩm mỹ của con người, từ đó tạo nên những tác phẩm nghệ thuật giá trị, phục vụ nhu cầu của xã hội”.

ThS Nguyễn Minh tuấn cho biết thêm, theo học hội họa, công cụ mỗi người cần sử dụng là bút vẽ, màu sắc để tạo ra những bức tranh đẹp. Còn theo học thiết kế đồ họa thì những sản phẩm làm ra đều dựa trên phần mềm như Photoshop, Illustrator, Indesign…

Dai hoc Kinh te - Tai chinh TP.HCM,  UEF anh 2

Người học thiết kế đồ họa cần thành thạo nhiều phần mềm chuyên dụng.

Ngành thiết kế đồ họa sẽ giúp người học tiếp cận với kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về nền tảng nghệ thuật, cùng phương pháp, kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ để sáng tạo ra các ấn phẩm truyền thông.

Hiện nay, nhiều trường đại học đã đưa thiết kế đồ họa vào chương trình đào tạo như một ngành học chính, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp, nổi bật là Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF).

Dai hoc Kinh te - Tai chinh TP.HCM,  UEF anh 3

Tại UEF, sinh viên thiết kế đồ họa được tạo điều kiện để phát triển năng lực.

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế đồ họa tại UEF gồm 4 chuyên ngành: Thiết kế marketing - quảng cáo, thiết kế nhận diện thương hiệu, thiết kế giao diện tương tác, thiết kế đồ họa chuyển động. Với chương trình đào tạo song ngữ, sinh viên được trau dồi thêm vốn tiếng Anh, giúp dễ dàng xin việc ở những doanh nghiệp lớn. Ngoài ra, sinh viên còn được tích lũy kinh nghiệm thông qua xây dựng đồ án, kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trường còn hỗ trợ sinh viên rèn luyện các kỹ năng mềm thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, hướng dẫn viết CV, kỹ năng phỏng vấn, làm việc nhóm, quản lý thời gian…

UEF nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT ngành Thiết kế đồ họa đến hết 31/5. Điều kiện nhận hồ sơ: Thí sinh đạt 18 điểm trở lên với học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn và 30 điểm trở lên với học bạ 5 học kỳ. Đồng thời, trường cũng nhận hồ sơ xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức đợt một đến hết 31/7 với mức điểm là 650 trở lên.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục