Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiếp ảnh gia Nick Ut được trao Huân chương Nghệ thuật

Nick Ut - phóng viên có nhiều năm làm việc cho hãng tin Associated Press - được Tổng thống Trump trao Huân chương Nghệ Thuật Quốc gia.

Ngày 13/1 (giờ địa phương), AP đưa tin Tổng thống Donald Trump đã đến Phòng Đông Nhà Trắng để trao Huân chương Nghệ thuật Quốc gia cho nhiếp ảnh gia Nick Ut, ca sĩ Toby Keith, Ricky Skaggs.

Trên trang cá nhân, nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt đăng tải những hình ảnh trong buổi nhận giải thưởng cao quý. Nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ đã gửi lời chúc mừng tới Nick Ut.

Nick Ut anh 1

Nhiếp ảnh gia Nick Ut được ông Trump trao Huân chương Nghệ Thuật Quốc gia. Ảnh: NVCC.

Nhiếp ảnh gia Katrina Brown chia sẻ: "Xin chúc mừng người bạn Nick Ut của tôi đã nhận được Huân chương Nghệ thuật Quốc gia tại Nhà Trắng".

Nick Ut là phóng viên người Mỹ gốc Việt, có hơn năm thập kỷ làm việc cho hãng tin Associated Press. Ông tham gia tác nghiệp tại nhiều sự kiện, địa điểm, bao gồm cả Hollywood.

Tên tuổi của Nick Ut gắn liền với bức ảnh Em bé Napalm ra đời vào năm 1972. Bức ảnh được chụp khi Kim Phúc và một số trẻ em Việt Nam vừa khóc vừa chạy tại ngay ngã ba Trảng Bàng (Tây Ninh).

Chính phóng viên chiến trường Nick Ut đã đưa bé Kim Phúc đi cấp cứu tại một bệnh viện gần đó. Và cũng kể từ khoảnh khắc chụp bức ảnh, Nick Ut và Phan Thị Kim Phúc đã luôn liên lạc và trở thành những người bạn thân thiết của nhau suốt hơn 45 năm qua.

Nick Ut anh 2

Nick Ut bên tấm ảnh Em bé Napalm phơi bày hiện thực khốc liệt của chiến tranh ở Việt Nam. Ảnh: Vice.


Với bức ảnh Em bé Napalm, Nick Ut đã đoạt giải Pulitzer danh giá vào năm 1972. Chia sẻ với Zing, nhiếp ảnh gia cho biết: "Giá trị lâu dài của tấm ảnh chính là qua thảm kịch xảy ra với Kim Phúc đã nói lên những hậu quả mà chiến tranh gây ra. Qua đó giúp mọi người quý trọng hòa bình hơn, không chỉ riêng với Việt Nam mà là cả thế giới. Với ý nghĩa như vậy, tôi tin rằng sức sống của tấm ảnh sẽ còn lâu dài".

Tâm An

Bạn có thể quan tâm