Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiếp ảnh gia Hàn Quốc và 20 năm chụp nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới

Nhiếp ảnh gia Jeong Seung Ik làm việc trong và xung quanh khu phi quân sự liên Triều gần 20 năm, với mục đích ghi lại cuộc sống hàng ngày của những người lính Hàn Quốc.

Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 1
Đối với nhiều người, khu phi quân sự (DMZ) trên bán đảo Triều Tiên là vùng đất không người và là một trong những khu vực quân sự hóa nặng nề nhất thế giới. Đối với những người khác, nó được coi là một trong những nơi nguy hiểm nhất trên Trái Đất. Tuy nhiên, đối với nhiếp ảnh gia Hàn Quốc Jeong Seung Ik, DMZ liên Triều không chỉ là dải đất bế tắc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 2
"Mặc dù tôi nghĩ thật tốt khi thể hiện sự hiện diện mạnh mẽ của quân đội chúng tôi, tôi cố gắng nắm bắt cảm xúc của họ nhiều nhất có thể - ví dụ như niềm hạnh phúc và những biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt", ông Jeong nói với CNN.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 3
DMZ liên Triều dài 24 km, rộng 4 km, nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, là khu vực nhạy cảm kể từ khi được thành lập vào năm 1953.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 4
"Một phần công việc của tôi là theo dõi những người lính xung quanh và tôi thấy những người lính trẻ đi vào những nơi rất nguy hiểm", nhiếp ảnh gia Jeong nói.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 5
Là biểu tượng của một cuộc chiến còn dang dở với phần lớn không có người ở, DMZ liên Triều gây bất ngờ với nhiều loài động vật hoang dã và vẻ đẹp tự nhiên.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 6
Hòa bình hay hy vọng về hòa bình chính là những gì ông Jeong muốn cho thế giới thấy qua những bức ảnh của mình.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 7
"Bức ảnh đáng nhớ nhất tôi chụp bên trong DMZ liên Triều là một trong những con sếu bay qua chốt canh gác. Bức ảnh đó khiến tôi nhận ra làm thế nào hòa bình có thể được giải thích chỉ bằng một hình ảnh", ông Jeong nói.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 8
Vì ông Jeong được quân đội Hàn Quốc thuê để thu thập tài liệu về DMZ liên Triều, ông có quyền tiếp cận những nơi không mở cửa cho công chúng. Song ông nói vẫn có một số nơi khách du lịch có thể ghé thăm để nhìn thoáng qua khu vực bí hiểm.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 9
Ông Jeong nói du khách tò mò về DMZ liên Triều nên ghé thăm Đài tưởng niệm Baengmagoji, nơi tưởng niệm một trong những trận chiến đẫm máu nhất trong Chiến tranh Triều Tiên. Tổ chức Du lịch Hàn Quốc cho biết hơn 17.000 người đã chết tại khu vực này.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 10
Trên đỉnh một ngọn đồi, tượng đài cao hơn 22 m và đài tưởng niệm chào đón bạn trước khi đến đài quan sát nhìn ra khu vực cấm của DMZ.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 11
"Là một nhiếp ảnh gia quân sự, tôi thực sự thấy thú vị khi nhìn thấy dấu vết của cuộc chiến bên trong DMZ nhưng cũng để ghi lại hệ sinh thái được bảo tồn tốt như thế nào. Đó là lý do tôi đến đây thường xuyên", Jeong nói.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 12
Ông Jeong muốn chắc chắn rằng vẻ đẹp bất ngờ của vùng biên giới nguy hiểm bậc nhất thế giới nhận được đủ sự chú ý từ cộng đồng quốc tế.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 13
Tại trụ sở đảng Công nhân Hàn Quốc cũ ở Cheorwon, những ký ức về Chiến tranh Triều Tiên đọng lại trong các lỗ đạn ở mặt tiền nham nhở của nó.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 14
"Tôi nghĩ rằng vai trò của tôi là làm cho DMZ liên Triều được cả thế giới biết đến. Vì vậy, ngay cả khi việc thống nhất xảy ra trong tương lai, các bức ảnh của tôi có thể bảo tồn và bảo vệ DMZ như bây giờ", Jeong nói.
Nhiep anh gia Han Quoc va 20 nam chup noi nguy hiem bac nhat the gioi hinh anh 15
Chiến dịch Quốc tế Cấm Bom mìn ước tính hơn hai triệu quả mìn đã được đặt trong DMZ liên Triều.

Thế giới động thực vật phong phú bên trong khu phi quân sự liên Triều

Thiên nhiên hoang dã ở khu phi quân sự DMZ tại biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên, nơi con người hầu như không động tới trong 60 năm, có nguy cơ thay đổi khi quan hệ hai nước ấm lên.

Bức ảnh gây sửng sốt lọt vào camera ở khu DMZ liên Triều

Bị cắt đứt khỏi sự tiếp cận của con người, khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trở thành môi trường sống lý tưởng cho nhiều sinh vật hoang dã như gấu đen, sếu đầu đỏ.


Tuyết Mai

Ảnh: Jeong Seung Ik/CNN

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

00:32 Khau trang danh cho co dau mua dich Covid-19 hinh anh

Khẩu trang dành cho cô dâu mùa dịch Covid-19

0

Những chiếc khẩu trang độc đáo dành cho các cô dâu trong mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên, không biết khi nào họ mới sử dụng, bởi tất cả các đám cưới đều đã bị hoãn.

00:31 Co gai bi bat vi nhay khoi xe tron cach ly hinh anh

Cô gái bị bắt vì nhảy khỏi xe trốn cách ly

0

Cô gái nhảy khỏi xe, trốn cách ly sau khi đáp chuyến bay từ Frankfurt (Đức) về Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhân viên y tế kịp thời đuổi theo và bắt cô đi cách ly ngay lập tức.