Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhiếp ảnh gia Anh cứu phi công Mỹ thoát nạn

Phi công Mỹ gỡ tấm huy hiệu trên cánh tay áo để tặng cho nhiếp ảnh gia người Anh đã cảnh báo cho ông khi động cơ chiếc tiêm kích F-15 gặp sự cố, giúp hạ cánh an toàn.

Ian Simpson, nhiếp ảnh gia người Anh, người đam mê lĩnh vực hàng không, nhận thấy điều bất thường khi đang đứng bên ngoài hàng rào căn cứ không quân Hoàng gia RAF Lakenheath để chụp ảnh những chiến đấu cơ đang cất cánh. Ông bất chợt phát hiện những tia lửa bắn ra từ đuôi máy bay, AP đưa tin hôm 23/7.

Simpson cùng nhóm người đam mê hàng không lắng nghe tín hiệu từ kiểm soát không lưu và nhận ra rằng phi công dường như không biết máy bay gặp sự cố. Người đàn ông này từng làm việc trong lĩnh vực hàng không nên đã tìm được số điện thoại của căn cứ không quân RAF Lakenheath.

Ông đã cố gắng thuyết phục nhân viên tổng đài nối máy đến căn cứ không quân, nơi phi đội chiến đấu số 48 của Không quân Mỹ đang hoạt động, để cảnh báo.

Phi cong My suyt gap nan anh 1

Phi công Thompson gỡ huy hiệu trên vai áo để tặng cho nhiếp ảnh gia Simpson, người đã cảnh báo sự cố với động cơ giúp ông thoát nạn. Ảnh: RAF.

Lời cảnh báo của Simpson đã được chuyển đến phi công. Một phi công bay bên cạnh đã xác nhận có hư hại đối với động cơ. Chiếc F-15 đã quay đầu và hạ cánh an toàn.

“Tôi đã nói với họ 'nhìn này chắc chắn là có chuyện gì đó với máy bay. Chúng tôi có rất nhiều bức ảnh chụp được tia lửa phát ra ở đuôi máy bay'”, ông Simpson kể lại với AP.

Sự cố hy hữu xảy ra vào ngày 20/7. Hôm 21/7, thiếu tá Grant Thompson, phi công điều khiển chiếc F-15 gặp sự cố đã tặng cho ông Simpson chiếc mũ lưỡi trai mà phi công Mỹ thường sử dụng, cùng với phù hiệu trên vai áo để cảm ơn hành động kịp thời giúp ông thoát được sự cố.

Phi công Thompson cho biết hành động nhanh chóng của nhiếp ảnh gia Simpson đã cứu mạng ông.

Bị văng khỏi buồng lái máy bay phản lực, hai phi công tử nạn

Tai nạn chết người xảy ra khi cả hai chiếc ghế phóng phía trước và phía sau của máy bay phản lực F-5 bất ngờ bị kích hoạt.

F-16 lao xuống đất, phi công Không quân Mỹ tử nạn

Một tiêm kích F-16 của Mỹ đã gặp nạn tại South Carolina trong khi bay huấn luyện ban đêm khiến phi công tử nạn, nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm