Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiễm nấm hiếm gặp dễ chẩn đoán nhầm thành ung thư phổi

Người nhiễm lại nấm này có dấu hiệu như mắc bệnh viêm phổi, nên dễ chẩn đoán nhầm. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong.

Các bác sĩ Mỹ đã cảnh báo về một loại nhiễm khuẩn hiếm có tên nấm sâu (Blastomycosis). Bệnh có biệu hiện không rõ ràng, dễ bị bỏ qua, gây hậu quả đáng tiếc.

Theo CTVnews, Blastomycosis là bệnh do một loại nấm có tên blastomyces dermatitis, thường sống ở vùng đất ẩm ướt trong các khu rừng ở miền Trung Canada và nước Mỹ. Khi người bệnh hít phải, loại nấm này gây ra các biểu hiện về đường hô hấp, nên thường bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm, cho đến khi tình trạng bệnh nhân ngày một nặng hơn.

Nấm blastomyces dermatitis dưới kính hiển vi (nguồn: microbeworld). Ảnh: microbeworld.org.

Một trường hợp điển hình là Ted Woodard 42 tuổi, đến từ Chatham, Ontario đã tử vong sau khi hôn mê vì nhiễm Blastomycosis mà không được chẩn đoán kịp. Anh có biểu hiện ho và nghẹt mũi trong nhiều tháng, sau đó đến đau họng và lỗ mũi.

Những cơn đau và áp xe lan tiếp tục đến chân, khiến anh khó đi lại. Các loại kháng sinh mà bác sĩ kê không có tác dụng. Anh nhập viện sau 6 tháng phát hiện triệu chứng đầu tiên và phải làm sinh thiết phổi. Khi đó, bác sĩ mới nhận ra thủ phạm là Blastomycosis. Dù được kê thuốc trị nấm, nhưng lúc này nhiễm trùng đã ăn sâu và cướp đi sinh mạng của Ted.

Awrey Southey, 21 tuổi, sinh viên đại học London của bang Ontario (Canada) cũng từng mắc phải căn bệnh hiếm gặp này. Sau khi dành cả mùa hè để xây căn nhà gỗ trong rừng, anh quay lại trường thì bắt đầu đổ bệnh, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, sốt, ngủ không sâu, đau ngực. Các bác sĩ tại trung tâm y tế London chẩn đoán Awrey bị viêm phổi. Tuy nhiên, càng dùng kháng sinh,tình trạng của Awrey càng nặng.

Sau hàng loạt xét nghiệm nhưng không tìm ra nguyên nhân, các bác sĩ rất bối rối về trường hợp này. Căn bệnh chỉ được phát hiện khi một bác sĩ cho xét nghiệm nước bọt toàn diện và kết luận Awrey dương tính với Blastomycosis.

Theo bác sĩ John Embil, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại trung tâm y tế Winnipeg, Canada, bệnh nấm sâu Blastomycosis thậm chí có thể bị chẩn đoán nhầm thành ung thư phổi.

Đặc biệt, đây là một loại nấm, không phải vi khuẩn. Nên việc sử dụng thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn không có tác dụng. Vì vậy càng để lâu, tình trạng của bệnh nhân sẽ càng xấu đi.

Theo bác sĩ Embil, khi triệu chứng viêm phổi không thuyên giảm sau một thời gian dùng thuốc, bệnh nhân và bác sĩ nên nghĩ đến các khả năng khác, trong đó có bệnh nấm sâu Blastomycosis.

 

 

Thanh Lê

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe