Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiệm kỳ nhiều thách thức của lãnh đạo UBND TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của chính quyền nhiệm kỳ mới là khống chế và kiểm soát bằng được đại dịch Covid-19.

Trưa 24/6, HĐND TP.HCM hoàn tất các bước bầu lãnh đạo HĐND và UBND TP nhiệm kỳ 2021-2026. Phần bầu cử lãnh đạo UBND TP kết thúc với việc Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và 5 phó chủ tịch đương nhiệm tái đắc cử.

Phát biểu trước các đại biểu HĐND, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết nhận được sự tín nhiệm vừa là niềm vinh dự to lớn, vừa là trách nhiệm nặng nề mà các đại biểu, cử tri và nhân dân đã giao phó.

Dich Covid-19 tai TP.HCM anh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại kỳ họp HĐND TP khóa X. Ảnh: HCMC.

Thay mặt UBND TP.HCM, ông Phong đưa ra lời hứa sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm, dám chịu trách nhiệm để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao.

Chống dịch là ưu tiên hàng đầu

Đề cập đến những việc cần làm trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ nhận thức của UBND trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tác động đến mọi mặt đời sống.

Trước đại biểu và cử tri, ông Phong cam kết cán bộ UBND TP sẽ nguyện đem hết tâm sức, trí tuệ triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ, trong đó nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là khống chế và kiểm soát bằng được đại dịch Covid-19.

Dich Covid-19 tai TP.HCM anh 2

Vừa chống dịch, vừa tạo điều kiện phát triển kinh tế đang là thách thức với UBND TP.HCM nhiệm kỳ mới. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

"Chúng tôi xác định sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhân dân thành phố bằng nhiều giải pháp mạnh mẽ để hoàn thành nhiệm vụ phòng chống dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế, trong đó chống dịch, đảm bảo sức khỏe của nhân dân là ưu tiên hàng đầu", người đứng đầu UBND TP khẳng định.

Chống dịch, đảm bảo sức khỏe của nhân dân là ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Song song đó, UBND TP sẽ ban hành ngay các gói kích thích kinh tế, các gói hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, giúp người dân vơi bớt khó khăn và doanh nghiệp giảm đến mức thấp nhất tác động của dịch bệnh.

Lãnh đạo UBND khẳng định nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế là đòn bẩy giúp duy trì ổn định, không làm đứt gãy, gián đoạn sự phát triển kinh tế của thành phố và cả nước.

Cải thiện ngập nước, ùn tắc giao thông

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn tại các dự án hạ tầng giao thông, vấn đề đang là điểm nghẽn phát triển của thành phố, nhất là các dự án giao thông trọng điểm.

UBND TP cần đẩy nhanh việc chỉnh trang đô thị, giải quyết ô nhiễm môi trường, ngập nước, ùn tắc giao thông, đảm bảo tốt điều kiện sống, sinh hoạt và lao động của nhân dân.

Dich Covid-19 tai TP.HCM anh 3

TP.HCM có 7 dự án giao thông lớn có tiến độ chậm và tiếp tục gián đoạn do dịch bệnh. Ảnh minh họa: Quỳnh Danh.

Thành phố cũng cần đặt nhiệm vụ phát triển kinh tế hài hòa với phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội; thu hẹp khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa nội thành với ngoại thành; đẩy mạnh phát triển giáo dục, y tế thông minh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nâng cao chất lượng sống toàn diện cho nhân dân.

UBND TP sẽ khẩn trương đề xuất Trung ương phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn nữa cho thành phố về ngân sách, quản lý kinh tế, quản lý đô thị; xây dựng phát triển thành phố thành trung tâm tài chính quốc tế, đô thị thông minh, phát triển mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Nền hành chính dựa trên sự hài lòng của người dân

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định UBND TP.HCM nhiệm kỳ mới sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, tăng cường vai trò giám sát, phản biện của nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tham gia đóng góp vào hoạt động quản lý Nhà nước, vào các chính sách và hoạt động thực thi công vụ.

Lấy sự hài lòng người dân, doanh nghiệp làm thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng cấp, từng ngành.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Người đứng đầu phải thực sự gương mẫu, nhiệt tâm, hết lòng phục vụ nhân dân; kiên quyết xử lý nghiêm hành vi quan liêu của công chức; lấy sự hài lòng người dân và doanh nghiệp làm thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng cấp, từng ngành, từng người đứng đầu và cán bộ công chức.

Lãnh đạo UBND TP.HCM khẳng định nhiệm kỳ mới sẽ tập trung triển khai các quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phương hướng phát triển TP.HCM; hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP đã đề ra.

Thực hiện kết luận của Thủ tướng, UBND TP.HCM sẽ chuyển trạng thái từ phòng ngự, chống đỡ, chờ đợi sang chủ động tấn công trên tất cả lĩnh vực, tích cực phòng chống tham nhũng lãng phí, xây dựng nội bộ đoàn kết; xây dựng quan hệ hài hòa giữa thành phố với các bộ ngành.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định quyết tâm của chính quyền trong việc đảm bảo cho người dân TP có cuộc sống bình yên, an toàn trong mọi tình huống.

Ông Nguyễn Thành Phong tái đắc cử Chủ tịch UBND TP.HCM

Với số phiếu tín nhiệm đạt 89,53%, ông Nguyễn Thành Phong tái đắc cử chức Chủ tịch UBND TP.HCM.

Ngọc Tân - Thư Trần

Bạn có thể quan tâm