Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiệm kỳ của ông Trump sẽ kết thúc cùng những hình ảnh này

Bốn năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump mang đến cho thế giới những khoảnh khắc chưa từng có về nước Mỹ, và rất có thể sẽ không lặp lại dưới bất kỳ tổng thống nào khác.

nhiem ky Tong thong Trump anh 1

Cuộc bạo động hôm 6/1 quét qua Điện Capitol tạo ra khung cảnh chưa từng có: người biểu tình tràn vào toàn nhà quốc hội quấy phá, la hét, ngồi vào ghế chủ tịch Hạ viện... Giữa khung cảnh đó, các phóng viên ảnh chen chân trong đám đông hỗn loạn để ghi lại những khoảnh khắc lịch sử. Ảnh: Getty.

nhiem ky Tong thong Trump anh 2

"Số lượng hình ảnh được ghi lại về ngày này thật đáng kinh ngạc. Thật là khung cảnh kỳ quái, siêu thực. Đây là văn phòng của chủ tịch Hạ viện. Kia là khu chính điện. Và họ đã xông vào những chỗ này", phóng viên ảnh Saul Loeb của AFP nói với NBC News. Ảnh: AFP.

nhiem ky Tong thong Trump anh 3

Ngoài các phóng viên được điều động bổ sung đến Điện Capitol vào ngày 6/1, có một nhóm phóng viên nòng cốt chịu trách nhiệm đưa tin ở Washington đã nhiều năm, thậm chí nhiều thập niên. Họ biết rõ từng ngóc ngách của tòa nhà quốc hội. Họ chính là nhóm phóng viên thuộc đoàn báo chí Nhà Trắng. Ảnh: Getty.

nhiem ky Tong thong Trump anh 4

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump khác xa với người tiền nhiệm Barack Obama về nhiều mặt. Đối với các phóng viên ảnh, khác biệt này là thời gian và khả năng tiếp cận vị tổng thống. Doug Mills, phóng viên ảnh của New York Times, nói với NBC News: "Chúng tôi có nhiều cơ hội tiếp cận với ông Trump hơn bất kỳ tổng thống nào mà tôi từng chịu trách nhiệm đưa tin". Ảnh: Getty.

nhiem ky Tong thong Trump anh 5

Việc dễ dàng tiếp cận ông Trump giúp các phóng viên ảnh có thể phác họa nên bức chân dung có thể coi là toàn diện nhất về một tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty.

nhiem ky Tong thong Trump anh 6

Tuy nhiên, các phóng viên ảnh ở Nhà Trắng cũng phải thận trọng, không gán ý nghĩa cho các bức ảnh họ chụp. Vì họ đang cung cấp những tư liệu hình ảnh về người đứng đầu Nhà Trắng, và những tư liệu đó có thể được truyền đi rất xa. Ảnh: AP.

nhiem ky Tong thong Trump anh 7

Trong khi với các cựu tổng thống trước, phóng viên chỉ có vài phút tác nghiệp trong cuộc họp quốc hội, thì trong nhiệm kỳ ông Trump, việc họ có thể chụp ảnh ông trong 2 giờ không phải là điều hiếm thấy. Ảnh: Getty.

nhiem ky Tong thong Trump anh 8

Phóng viên ảnh Mills cho biết ông Trump thường thích căn phòng có ánh sáng yếu. Như trong bức ảnh này, ánh sáng lọt qua rèm cửa và hắt ra từ bóng đèn giữa hai lá cờ phía sau ông Trump. Trông ông có vẻ mệt mỏi. Ảnh: New York Times.

nhiem ky Tong thong Trump anh 9

Vốn có kinh nghiệm xuất hiện trên chương trình truyền hình thực tế, NBC News nhận định ông Trump có thể hài lòng về hình ảnh của mình trong bốn năm qua. Và thách thức của phóng viên ảnh là phản ánh chân thực về một vị tổng thống như vậy tới công chúng. Ảnh: Reuters.

nhiem ky Tong thong Trump anh 10

Ngoài các cuộc họp nội các và thời gian ở Nhà Trắng, các phóng viên ảnh còn theo chân ông Trump trong các chuyến công tác, sự kiện, họp báo và cả cuộc biểu tình. Sarah Silbiger, phóng viên ảnh tự do làm việc cho Getty Images, nói: "Tôi nghĩ điều này mở ra một kỷ nguyên mới để các phóng viên ảnh sáng tạo hơn". Ảnh: Reuters.

nhiem ky Tong thong Trump anh 11

Bước vào nhiệm kỳ của tân Tổng thống Joe Biden, các phóng viên thuộc đoàn báo chí Nhà Trắng hy vọng có thể tiếp cận ông nhiều nhất có thể để phản ánh bức chân dung chân thực. Ảnh: Reuters.

nhiem ky Tong thong Trump anh 12

Theo kinh nghiệm của phóng viên Reuters Tom Brenner, những sự kiện gần đây anh chỉ có trung bình 51 giây tác nghiệp trong sự kiện của ông Biden. Nếu điều này vẫn tiếp diễn trong tương lai, các phóng viên đoàn báo chí Nhà Trắng sẽ phải làm việc vất vả hơn rất nhiều. Ảnh: AP.

Gia đình ông Trump đến Florida trong sự chào đón Sau khi bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm, ông Trump đã rời Nhà Trắng và bay đến Florida. Chào đón ông ở đây là đám đông những người hò reo bên đường.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới