Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhậu xong đi tè dính oan tội cướp: Thỏa thuận xong bồi thường

Sau nhiều lần thương lượng, VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM và ba người bị oan là các anh Trần Văn Uống, Khưu Khánh Sỹ, Ong Văn Sệt đã thống nhất được số tiền bồi thường oan.

Theo thương lượng thành giữa các bên, tổng cộng 920 triệu đồng sẽ được chi trả cho các khoản thiệt hại tinh thần, thu nhập bị mất và chi phí luật sư. Trước đó ba anh đã yêu cầu được bồi thường oan tổng cộng hơn 1 tỷ đồng cho những ngày bị tạm giam và mang thân phận bị can, bị cáo.

Khoản tiền bồi thường thiệt hại do làm oan này sẽ được chi trả bằng tiền mặt tại VKSND huyện Bình Chánh hoặc chuyển khoản tại Kho bạc Nhà nước huyện Bình Chánh.

Di ve sinh dinh oan toi cuop anh 1
Sỹ, Uống, Sệt trong ngày được VKSND huyện Bình Chánh về tận quê nhà xin lỗi công khai hồi tháng 4/2017.

Hiện nay, ba anh vẫn chưa nhận được tiền do phải chờ VKSND huyện Bình Chánh gửi hồ sơ yêu cầu lên VKSND Tối cao để cơ quan này gửi hồ sơ qua Bộ Tài chính. Bộ Tài chính sẽ xem xét thẩm định lại và cấp kinh phí để VKSND huyện Bình Chánh thực hiện việc chi trả khoản tiền bồi thường oan.

Trong ba người bị oan, Sệt là người được bồi thường ít nhất, chỉ 225 triệu đồng do thu nhập bị thiệt hại ít hơn Uống và Sỹ. Sệt bị bắt vào một ngày cận Tết sau khi tòa phúc thẩm trả hồ sơ để điều tra lại vì những dấu hiệu oan rất rõ của vụ án. Chính vì vậy, Sệt đành phải dang dở bữa cơm đoàn tụ chiều cuối năm với gia đình, cha chết mà không kịp nhìn mặt… Nỗi đau hậu quả của việc bị oan là không gì bù đắp được.

Hẳn bạn đọc còn nhớ vụ án Nhậu xong đi tè bị quy tội cướp mà Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần phân tích về các dấu hiệu làm oan. Sau chầu nhậu một đêm cuối năm 2012, Uống, Sệt và Sỹ ra đường hóng mát và đi vệ sinh nhưng sau đó lại vướng vào vòng tù tội vì bị buộc tội cướp từ lời tố giác vu vơ của một người đi đường.

Từ đấu tranh của các luật sư và Pháp Luật TP.HCM, cuối cùng các cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh, TP.HCM đã thừa nhận làm oan.

Tháng 4/2017, VKSND huyện Bình Chánh đã về tận quê nhà của ba người bị oan ở xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng để tổ chức xin lỗi công khai. Buổi xin lỗi có mặt đầy đủ đại diện ba cơ quan tố tụng huyện, diễn ra long trọng, đầy tinh thần cầu thị. Ngay sau đó, ba anh gửi đơn yêu cầu VKS bồi thường oan.

Thời hạn phải cấp kinh phí và chi trả tiền bồi thường

Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày quyết định giải quyết bồi thường… có hiệu lực pháp luật, cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại phải gửi hồ sơ đề nghị cấp kinh phí bồi thường đến cơ quan tài chính có thẩm quyền.

Trong thời hạn năm ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ quy định, cơ quan tài chính phải hoàn thành việc cấp phát kinh phí bồi thường cho cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại.

Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí do cơ quan tài chính cấp, cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu bồi thường về việc chi trả tiền bồi thường.

Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày người yêu cầu bồi thường nhận được thông báo, cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại phải chi trả tiền bồi thường.

(Trích Điều 62 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017) 


http://plo.vn/phap-luat/nhau-xong-di-te-dinh-oan-toi-cuop-thoa-thuan-xong-boi-thuong-791629.html

Theo Phương Loan/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật