Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhậu so biển nướng, một người chết, 4 cấp cứu

Con rể tát ao bắt được con so nhưng ông Đực với hàng xóm tưởng là sam nên nướng ăn khiến người đàn ông này tử vong. Bốn người nhậu chung đang cấp cứu tại bệnh viện.

Ngày 3/2, bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, quyền Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết, 4 người ngộ độc thức ăn được chuyển lên từ Sóc Trăng đã qua nguy kịch, sức khỏe ổn định dần. 

Gia đình cho biết người ngộ độc còn lại đã tử vong, đã lo hậu sự ở quê nhà xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng).

2 người ngộ độc so biển đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Trước đó, trưa 2/2 con rể ông Lâm Đực (51 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hải) tát ao bắt được con so. Hàng xóm Lâm Sươl, Lâm Ngọc Minh, Kim Kinh, Trần Phum Rama sang nhà ông chơi, thấy so tưởng sam biển nên cùng gia chủ nướng làm mồi nhậu.

Uống rượu với so nướng được một lúc 5 người cùng có triệu chứng tê cứng hàm và tay, chân. Ông Đực ngộ độc nặng, tử vong tại nhà. Bốn người hàng xóm được đưa đến Bệnh viện Sóc Trăng cấp cứu rồi chuyển tuyến trên.

Theo các bệnh nhân, họ chưa bao giờ thấy con so và không biết nó có độc, khi ăn thì thấy thịt giống cua, cũng có con có gạch và trứng. 

Một nồi ốc, ba mạng người

Trong lúc nghỉ ngơi, các thuyền viên đã luộc ốc, ghẹ để ăn. Không ngờ, trong nồi có ốc bùn bóng, loài ốc gây chết người nếu ăn phải kể cả khi đã nấu chín.

Hiện, 4 bệnh nhân đang nằm viện theo dõi tại khoa tiêu hoá bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Theo các bác sĩ, đây là lần đầu tiên tiếp nhận cấp cứu trường hợp ngộ độc do ăn so. 

Sam và so biển là động vật giáp xác thân mềm. Trên thế giới sam có 4 loài, ở Việt Nam chỉ có 2 loài là sam biển (Tachypleus tridentatus) và so biển (Carcinoscorpius rotundicauda).

Sam sống thành từng cặp. So biển rất giống sam nhưng kích thước nhỏ hơn, không sống từng cặp và có độc tố Tetrodotoxin. Đây là độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh. 

Minh Anh - Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội