Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhật xem xét tấn công phủ đầu thay cho hệ thống phòng thủ tên lửa

Hội đồng An ninh Nhật Bản sẽ xem xét hệ thống vũ khí mới, có thể là loại tấn công để thay thế cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore vào tháng 10 tới.

Kênh truyền hình NHK cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đã đề xuất một lựa chọn, có thể là vũ khí tấn công phủ đầu của Nhật Bản lên Hội đồng An ninh Quốc gia để xem xét và ra quyết định vào tháng 10 tới.

Phát biểu trong cuộc họp được tổ chức ở Nhật Bản sáng 25/6, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono nói rằng mua vũ khí cho phép Nhật Bản tấn công căn cứ tên lửa của đối phương là lựa chọn mà Tokyo cân nhắc để tăng cường phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Nhat Ban tang cuong phong thu anh 1

Tàu khu trục lớp Maya mới được hạ thủy của Nhật Bản được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis. Ảnh: Naval News.

Quyết định bất ngờ trong tháng này của Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono về việc đình chỉ hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore làm dấy lên các tranh luận trong chính phủ và truyền thông nước này.

Các tranh luận tập trung vào việc liệu Nhật Bản có nên tấn công căn cứ của kẻ thù trước để ngăn chặn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc hay không.

Chính phủ Nhật Bản từng lo ngại về chi phí của hệ thống Aegis Ashore và nguy cơ tên lửa đánh chặn rơi vào khu vực đông dân cư. Trước khi Nhật Bản chọn xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa vào năm 2018, các nhà lập pháp đảng cầm quyền đã đồng ý rằng, căn cứ phòng thủ tên lửa sẽ không trái với Hiến pháp hòa bình của nước này, vì đây là hệ thống phục vụ cho mục đích phòng thủ.

Kết luận đó đã thúc đẩy việc mua tên lửa hành trình tấn công mặt đất phóng trên không tầm bắn 1.000 km, có thể tấn công Triều Tiên từ biển Nhật Bản. Nhưng các chuyên gia cho biết rất khó sử dụng tên lửa như vậy để nhắm mục tiêu di động nếu không có sự hỗ trợ từ vệ tinh.

Các lựa chọn thay thế Aegis Ashore có thể bao gồm tăng số lượng máy bay cảnh báo sớm, hoặc triển khai máy bay không người lái có thể giám sát các vị trí tên lửa và tấn công nếu có một vụ phóng sắp xảy ra.

Nếu không có hệ thống thay thế Aegis Ashore đáng tin cậy, Nhật Bản sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào các tàu khu trục được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo, hay các khẩu đội tên lửa phòng không Patriot như chốt chặn cuối cùng.

Ngoài ra, việc giữ 2 tàu khu trục Aegis cho nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đòi hỏi một số tàu chiến và hàng trăm thủy thủ phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng nhiệm vụ ở những khu vực khác.

Chiến hạm Nga thử tên lửa phòng không trên biển Nhật Bản Hải quân Nga đã tiến hành bắn thử tên lửa phòng không Osa-MA từ tàu tên lửa nhỏ đề án 1234.1 nâng cấp trên biển Nhật Bản.

Trung Quốc dọa đáp trả Nhật Bản vì đổi tên quận quản lý đảo tranh chấp

Bắc Kinh phản ứng sau khi thành phố Ishigaki của Nhật Bản đổi tên quận Tonoshiro, vùng hành chính bao gồm một quần đảo đang tranh chấp trên biển Hoa Đông, thành Tonoshiro Senkaku.

Nhật phát hiện tàu ngầm lạ gần đảo Amami Oshima, nghi của Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 20/6 cho biết một tàu ngầm nước ngoài đã đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải phía đông bắc đảo Amami Oshima, thuộc tỉnh Kagoshima, vào chiều 18/6.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm