Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật: TPP không có ranh giới địa lý, chào đón Anh hậu Brexit

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono hôm 27/6 nói rằng TPP không có ranh giới địa lý, Nhật Bản sẽ vui mừng đàm phán thỏa thuận thương mại mới với Anh hậu Brexit.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng công khai cảnh báo hai ứng viên đang chạy đua thế chỗ của Thủ tướng Anh Theresa May về một kịch bản Brexit không có thỏa thuận.

Theo lời ông Kono, đầu tư của Nhật Bản sẽ rời khỏi Anh nếu nước này rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có một thỏa thuận “ly hôn”.

CPTPP chao don Anh hau Brexit anh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cảnh báo giới chức Anh về kịch bản Brexit không có thỏa thuận. Ảnh: Reuters.

Nhật Bản, một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở Anh, đang rất quan ngại về Brexit không có thỏa thuận - kịch bản chắc chắn sẽ gây tác động rất tiêu cực lên các công ty của Nhật tại Anh, ngoại trưởng Nhật nói với BBC.

“Hy vọng dù ai trở thành tân thủ tướng Anh, người ấy đều sẽ cân nhắc tới những công ty nước ngoài đang hoạt động tại Anh. TPP không có ranh giới địa lý, Nhật Bản sẽ vui mừng đàm phán thỏa thuận thương mại mới với Anh hậu Brexit”, ông Kono nói.

“Một số công ty đã bắt đầu dời hoạt động khỏi nước Anh để tới các nước khác ở châu Âu. Chúng tôi đề nghị chính phủ Anh báo cho các công ty Nhật Bản về điều chờ đợi họ sau Brexit. Chúng tôi không muốn một kịch bản Brexit không thỏa thuận”.

Ông Kono nói rằng nếu không có thỏa thuận Brexit, các công ty xe hơi của Nhật có thể phải trải qua kiểm tra hải quan và hoạt động của các công ty này có khả năng không thể tiếp tục.

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nay có tên mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

CPTPP chính thức có hiệu lực ngày 30/12/2018, thống nhất quy định thương mại giữa các nước có tổng dân số 500 triệu người và tổng giá trị GDP là 11,38 nghìn tỷ USD, tức 13% GDP toàn cầu. Anh đã nhiều lần ngỏ ý muốn tham gia CPTPP sau khi rời EU.

Ngoài Anh, một số thành viên mới tiềm năng của CPTPP là Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia. Quốc gia mới tham gia sẽ cần sự chấp thuận của tất cả 11 thành viên hiện tại.

TPP-11 chính thức có hiệu lực từ hôm nay

11 thành viên còn lại của TPP sẽ hưởng lợi từ các điều khoản mở cửa thị trường trong thỏa thuận thương mại đa phương mới nhất của châu Á bất chấp sự vắng mặt của Mỹ.

SCMP: Trung Quốc xem xét gia nhập CPTPP để đối phó Mỹ

Theo nguồn thạo tin, các quan chức đang cân nhắc đưa Bắc Kinh trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Hàn Quốc Thái Lan Thế giới