Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật tố tàu Trung Quốc áp sát quần đảo Senkaku

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản ngày 11/10 cho biết hai tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển mà Tokyo coi là lãnh hải của nước này, gần nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Theo Reuters, sự kiện này đánh dấu lần thứ 21 trong năm nay các tàu Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản, và là lần đầu tiên kể từ cuối tháng 8, theo đại diện của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã gửi công hàm ngoại giao tới Bắc Kinh nhằm phản đối những cuộc xâm nhập "không ngừng" của Trung Quốc vào vùng biển xung quanh quần đảo mà hai nước tuyên bố chủ quyền trên Biển Hoa Đông. Nhật Bản kiểm soát nhóm đảo này, với tên gọi Senkaku còn Trung Quốc gọi chúng là Điếu Ngư.

Tau Trung Quoc di vao lanh hai Nhat Ban anh 1

Tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản thực hiện nhiệm vụ quanh quần đảo Senkaku. Ảnh: Reuters.

Hãng thông tấn Kyodo cho biết hai tàu tuần duyên Trung Quốc đã tiến vào vùng biển trên vào lúc 10h45, giờ Tokyo ngày 11/10, và đã đi gần một tàu đánh cá của Nhật Bản. Cảnh sát biển Nhật Bản đã triển khai các tàu tuần tra tới khu vực này, theo Kyodo.

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc điều 60.000 quân đến gần Ấn Độ

Ngoại trưởng Mỹ - người trở về sau cuộc gặp bốn bên với Nhật Bản, Australia và Ấn Độ - nói rằng Trung Quốc đã điều lượng lớn binh sĩ đến vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Nhật thành lập 3 đơn vị tác chiến điện tử đối phó Trung Quốc

Ba đơn vị tác chiến điện tử được triển khai ở biển Hoa Đông sẽ giúp Nhật Bản tăng cường khả năng gây nhiễu, chống lại hệ thống trinh sát và dẫn đường cho vũ khí của đối phương.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới

Chuyen gi da xay ra o Vu Han? hinh anh

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

0 334

Cách phản ứng đối với đại dịch của giới chức thành phố 11 triệu dân được cho là nguồn cơn làm bùng phát sự lây lan virus, theo kết quả điều tra kéo dài 6 tháng của Financial Times.