Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật thử nghiệm 'lưới thần' dọn 100 triệu mảnh rác vũ trụ

Hơn 100 triệu mảnh rác đang "lởn vởn" trên quỹ đạo trái đất sẽ có thể được thiết bị của Nhật Bản kéo về khí quyển và đốt cháy, đảm bảo an toàn cho hệ thống vệ tinh đang hoạt động.

Hôm 9/12, Nhật Bản đã phóng phi thuyền Kounotori chở hàng cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), mang theo một thiết bị dạng lưới nhằm thử nghiệm công nghệ dọn rác vũ trụ mới nhất. Theo BBC, thiết bị do các nhà khoa học không gian Nhật phối hợp với một công ty sản xuất lưới đánh cá nghiên cứu chế tạo.

Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết "lưới thần" hoạt động trên nền tảng điện động lực. Điện được tạo khi thiết bị quay sẽ giúp làm chậm tốc độ của rác trong không gian, kéo chúng về bầu khí quyển, nơi chúng bị đốt cháy trước khi rơi xuống mặt đất một cách vô hại.

Cuộc thử nghiệm sẽ được triển khai ngay sau khi nhiệm vụ tiếp tế cho ISS hoàn tất và tàu chở hàng rời khỏi trạm vũ trụ.

Nhat Ban dua tau don rac vu tru anh 1
Mô phỏng hình dạng "lưới thần" dọn rác vũ trụ của Nhật Bản. Đồ họa: JAXA.

Kể từ khi Liên Xô cũ phóng vệ tinh Sputnik vào năm 1957, rác bắt đầu tích tụ, trôi vô định trên quỹ đạo trái đất với số lượng ước tính cả trăm triệu mảnh. Rác vũ trụ bao gồm các bộ phận của tên lửa, vệ tinh ngừng hoạt động và nhiều loại linh kiện khác.

Vấn nạn rác trên quỹ đạo ngày càng tồi tệ hơn khi một số nước thử các vũ khí chống vệ tinh, tạo thêm nhiều mảnh vỡ. Di chuyển với tốc độ lên đến 28.000 km/h, chúng có thể va chạm, gây tai nạn cho các tàu vũ trụ hay vệ tinh đang hoạt động.

JAXA đã làm việc với công ty sản xuất lưới đánh cá Nitto Seimo có lịch sử 106 năm của Nhật để phát triển thiết bị này trong suốt một thập kỷ. Họ hy vọng thiết bị có thể giúp đảm bảo an toàn cho các phi hành gia cũng như bảo vệ các trạm không gian và hệ thống vệ tinh trị giá hàng tỷ USD.

Kỹ sư Katsuya Suzuki của công ty Nitto Seimo cho biết: "Thiết bị sử dụng kỹ thuật đánh cá nhưng rất khó khăn để đan kết các vật liệu hết sức mỏng như vậy". Lưới gắn với dây buộc để kết nối với phi thuyền, có chiều dài khoảng 700m.

Nhat Ban dua tau don rac vu tru anh 2
Tàu chở hàng Kounotori trước khi rời bệ phóng hôm 9/12. Ảnh: AFP/Getty.

"Lưới thần" của Nhật Bản là nỗ lực mới nhất trong cuộc nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề rác vũ trụ. Trước đó các nhà khoa học đã thử nghiệm nhiều cách thức bao gồm đâm móc, quét, buộc kéo... để đưa rác về đốt cháy trong khí quyển.

Một phát ngôn viên của JAXA cho biết họ hy vọng sẽ đưa hệ thống thu gom rác vào sử dụng thường xuyên hơn từ giữa thập kỷ tới. Tuy nhiên, một số nhà khoa học nghi ngờ rằng công nghệ này cũng chỉ dọn được những mảnh rác lớn.

Nga - Trung ký thoả thuận liên minh không gian

Nga và Trung Quốc mới ký kết liên minh không gian nhằm bảo vệ lợi ích, trong khi Cơ quan Vũ trụ Roscosmos doạ sẽ tiết lộ công khai vị trí các vệ tinh quân sự Mỹ.

Trung Quốc đe dọa sự thống trị không gian của Mỹ

Trung Quốc đang đầu tư mạnh cho các chương trình không gian mà có thể vượt qua Mỹ trong những năm tới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới