Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật tăng cường giúp Đông Nam Á giữ gìn an ninh Biển Đông

Tháng 4/2017, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ thành lập cơ quan nhằm giúp Đông Nam Á tăng cường khả năng giữ gìn an ninh biển, trong bối cảnh tranh chấp không ngừng diễn ra.

Cơ quan mới gồm 7 nhân viên. Họ sẽ tham gia huấn luyện, tổ chức hội thảo nhằm duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế.

Theo Japan Times, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) sẽ thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với cơ quan cùng chức năng tại các nước Đông Nam Á. Mục đích của điều này là đảm bảo thực thi luật biển trong việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Ngoài ra, tăng cường khả năng ứng phó với thảm họa thiên nhiên và xâm phạm lãnh hải cũng là chức năng của cơ quan mới này.

Ngoài việc cung cấp tàu tuần tra cho một số nước,JCG đã thường xuyên thực hiện tập trận chung và tiến hành trao đổi với lực lượng cảnh sát biển các nước Đông Nam Á, như thực hiện đào tạo cho phía Việt Nam. 

 

luc luong bao ve bo bien Nhat Bant anh 1
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản có kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan tới Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Ảnh: Wikipedia.

Các hoạt động diễn tập chung sẽ được mở rộng. Quan chức Nhật Bản nói họ sẽ bắt đầu mời Thái Lan và Myanmar tham gia các buổi diễn tập, huấn luyện. Ngoài ra, việc cung cấp tàu tuần tra trên biển vẫn được duy trì.

Tokyo tin rằng kinh nghiệm của mình trong việc đối phó với tàu Trung Quốc trong khu vực biển Hoa Đông và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sẽ có ích đối với các nước Đông Nam Á. Đặc biệt là trong bối cảnh Bắc Kinh đang có những hành động dứt khoát hơn trên biển. 

Tháng 12/2016, ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh đã lắp đặt trái phép hệ thống vũ khí quy mô trên Biển Đông, trong khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Không lâu sau đó, tàu sân bay Liêu Ninh tập trận bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải và Thái Bình Dương.

Những động thái gần đây của Trung Quốc khiến lo ngại trong khu vực gia tăng. Trước đó, nước này từng cam kết không theo đuổi quân sự hóa.

Tàu sân bay, tàu chiến Trung Quốc tiến vào Biển Đông

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cùng đội tàu hộ tống đã đi vào Biển Đông ngày 26/12, sau khi đi qua phía nam đảo Đài Loan.

Trung Quốc: Tàu Liêu Ninh đang thử vũ khí trên Biển Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa thông báo một nhóm tàu chiến nước này, do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu, đang tiến hành thử vũ khí và các thiết bị trên Biển Đông.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới