Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật siết nhập khẩu drone Trung Quốc để bảo vệ thông tin nhạy cảm

Nhật Bản đang tìm cách ngăn các nhà thầu Trung Quốc bán drone (máy bay không người lái) cho chính phủ, trong bối cảnh lo ngại rò rỉ thông tin nhạy cảm đe dọa đến an ninh quốc gia.

Nhật Bản có thể ngăn Trung Quốc cung cấp máy bay không người lái cho chính phủ, để bảo vệ thông tin nhạy cảm, một phần trong nỗ lực tăng cường an ninh quốc gia, theo 6 người trong chính phủ và đảng cầm quyền am hiểu vấn đề, Reuters đưa tin.

Những nguồn tin này cho biết mối quan tâm chính tập trung vào công nghệ thông tin, chuỗi cung ứng, an ninh mạng và quyền sở hữu trí tuệ. Tuy vậy, Tokyo phải cân bằng những lo ngại đó, đặc biệt là việc Bắc Kinh ngày càng thúc đẩy xuất khẩu UAV và camera an ninh, nhằm chống lại sự phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc.

Tokyo cũng phải điều hướng lại vùng biển giữa Trung Quốc và đồng minh thân cận nhất của Nhật Bản là Mỹ. Washington vốn mâu thuẫn với Bắc Kinh về nhiều vấn đề, bao gồm kinh tế và công nghệ.

Nhat Ban tang cuong an ninh anh 1

Một máy bay không người lái được trang bị cảm biến hiện đại do Nhật Bản sản xuất. Ảnh: Reuters.

“Trung Quốc là một thị trường rất quan trọng đối với Nhật Bản. Bên cạnh đó cũng có những lo lắng rằng các công nghệ tiên tiến, thông tin nhạy cảm có thể bị rò rỉ cho Trung Quốc và chuyển hướng cho mục đích quân sự”, một trong nguồn tin nói.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản có hàng trăm UAV, trong đó có một số do các công ty Trung Quốc sản xuất. Cảnh sát biển Nhật Bản có khoảng 30 UAV, phần lớn xuất xứ từ Trung Quốc. Hai cơ quan này cho biết không sử dụng UAV của Trung Quốc cho các mục đích liên quan đến an ninh.

Các cơ quan chính phủ khác cũng áp dụng giải pháp tương tự với các UAV Trung Quốc. Người ta vẫn chưa rõ các UAV của Trung Quốc có cần phải thay thế hay không, nhưng các UAV mới mua để sử dụng cho các nhiệm vụ nhạy cảm sẽ phải được bảo mật chống rò rỉ dữ liệu và trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt hơn.

Quy định mới dự kiến có hiệu lực từ tháng 4/2021, nhưng không đề cập đến quốc gia cụ thể nào. Tuy vậy, nguồn tin cấp cao trong chính phủ Nhật Bản cho biết nó được tạo ra để nhắm vào Trung Quốc.

Giới phân tích cho rằng quy định mới sẽ tạo cơ hội cho các nhà sản xuất UAV trong nước. Tokyo Aircraft Instrument, nhà sản xuất UAV của Nhật Bản đã phát triển một UAV được trang bị camera có thể bay trong gió mạnh - một phương tiện lý tưởng cho việc khảo sát thiệt hại sau thảm họa.

Bên cạnh thắt chặt quy định về sử dụng UAV trong chính phủ, Tokyo cũng dự định chi khoảng 300 tỷ yen (2,8 tỷ USD) để đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Nhật Bản thử nghiệm UAV 'Thần hộ vệ Biển'

Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm máy bay không người lái Sea Guardian do Mỹ sản xuất để giám sát hoạt động của tàu nước ngoài gần lãnh hải nước này.

Nhật Bản lần đầu xuất khẩu radar cho Philippines

Tokyo và Manila ký hợp đồng mua bán 4 hệ thống radar giám sát trị giá 103 triệu USD, đánh dấu lần đầu Nhật xuất khẩu sản phẩm quốc phòng hoàn chỉnh.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới