Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật siết giao dịch đất đai vì lo ngại Trung Quốc

Nội các Nhật Bản ngày 26/3 thông qua dự luật thắt chặt giám sát giao dịch đất đai gần cơ sở quân sự và đảo biên giới vì lo ngại người Trung Quốc mua đất ở các khu vực nhạy cảm.

Động thái này phản ánh mối lo ngại của Tokyo về các rủi ro an ninh từ nước ngoài, Reuters nhận định.

Chính phủ Nhật Bản sẽ đệ trình dự luật về việc thắt chặt việc sử dụng đất và giao dịch bất động sản lên quốc hội. Dự luật này yêu cầu giao dịch mua bán các khu đất nhạy cảm với an ninh quốc gia phải được báo cáo trước với chính quyền.

Giao dịch ở khu vực thành thị có thể được miễn áp dụng dự luật nếu việc đó ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế. Những quy định này sẽ được áp dụng bất kể quốc tịch của người mua.

“Tôi quyết tâm thông qua dự luật trong kỳ họp hiện tại của quốc hội bằng mọi cách”, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trước quốc hội trong tháng này.

Các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản đặc biệt lo ngại về các thương vụ mua đất của Trung Quốc. Công dân Trung Quốc đã mua rừng ở các khu nghỉ dưỡng, chủ yếu ở phía bắc đảo Hokkaido. Họ cũng mua đất gần sân bay Chitose Mới và các cơ sở quân sự ở Hokkaido.

Nhat Ban that chat giao dich bat dong san anh 1

Người Trung Quốc gần đây mua đất ờ những khu vực nhạy cảm với an ninh quốc gia của Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Reuters không thể tiếp cận người mua khu đất nhạy cảm trên vì chính quyền địa phương không cung cấp đủ thông tin để tra cứu tình trạng đăng ký đất đai của người này.

Nhật Bản không bắt buộc đăng ký đất đai và hồ sơ địa chính thường không được lưu trữ đầy đủ. Vì vậy, việc tìm kiếm thông tin của chủ sở hữu đất khá khó khăn.

Các chuyên gia cho rằng bên cạnh các việc để thị trường tự do trao đổi, vấn đề an ninh cũng cần phải được xem xét.

“Cần phải có sự cân bằng giữa mức độ chính phủ theo dõi các giao dịch đất đai trong khi vẫn đảm bảo quyền của tư nhân”. Nobukatsu Kanehara, giáo sư tại Đại học Doshisha, nhận định.

Trước Nhật, Mỹ đã ban hành các quy định yêu cầu giao dịch bất động sản gần các căn cứ quân sự phải được phê duyệt. Anh cũng đang xem xét một dự luật tương tự trong năm nay.

Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo hướng về biển Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga xác nhận Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo hướng về biển Nhật Bản vào sáng 25/3. Tên lửa không đi vào lãnh thổ hay vùng đặc khu kinh tế của Nhật.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước điện đàm với Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong Nhật Bản tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XIII đã thông qua.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới