Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật sẽ xả hơn một triệu tấn nước nhiễm xạ Fukushima ra biển

Sau gần một thập kỷ kể từ khi thảm họa hạt nhân Fukushima xảy ra vào tháng 3/2011, chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ xả lượng nước nhiễm phóng xạ ra đại dương, theo Reuters.

Reuters ngày 16/10 đưa tin thông báo chính thức sẽ được phía chính phủ Nhật Bản đưa ra vào cuối tháng 10.

Truyền thông Nhật Bản cho biết việc xả nước phóng xạ sẽ bắt đầu sớm nhất vào năm 2022 và mất hàng thập kỷ mới hoàn thành.

Hiện có hơn một triệu tấn nước nhiễm phóng xạ được chứa trong các bồn khổng lồ đặt tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi.

Vào ngày 16/10, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama cho biết chưa có quyết định chính thức về việc xử lý lượng nước nhiễm phóng xạ.

Tuy nhiên, ông Kajiyama nói thêm rằng chính phủ Nhật Bản hiện muốn nhanh chóng đưa ra quyết định.

Được biết, những đợt xả thải có quy mô tương tự đều đòi hỏi khoảng 2 năm để chuẩn bị, theo tờ Asahi.

Quá trình chuẩn bị bao gồm lọc lượng nước ô nhiễm, pha loãng với nước biển và khâu cuối cùng là thải ra đại dương.

Nhat Ban xa thai anh 1

Lượng nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy Fukushima. Ảnh: Reuters.

Quyết định xả nguồn nước bị ô nhiễm phóng xạ của chính phủ Nhật Bản được dự báo sẽ đe dọa ngành cá ở Fukushima vốn đã chật vật trong nhiều năm.

Động thái nói trên cũng được cho là sẽ làm mất lòng các nước láng giềng. Trước đó, Hàn Quốc đã tăng cường kiểm tra mức độ nhiễm phóng xạ trong thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản.

Đầu tháng 10, đại diện ngành cá Nhật Bản đã vận động chính phủ không cho phép xả nguồn nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy Fukushima ra biển.

Trong khi đó, Hàn Quốc vẫn áp lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ khu vực Fukushima kể từ sau thảm họa năm 2011. Giới chức nước này cũng đã trao đổi với một nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản về cách thức Tokyo lên kế hoạch để đối phó với vấn đề nước ô nhiễm ở Fukushima.

Vào năm 2013, khi chạy đua để Tokyo giành quyền đăng cai Thế vận hội, Thủ tướng Nhật Bản thời điểm đó Shinzo Abe trấn an Ủy ban Olympic rằng tình hình ở Fukushima “đã được kiểm soát”.

Tòa án buộc chính phủ Nhật bồi thường người dân vì thảm họa Fukushima

Chính phủ Nhật Bản và công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị buộc bồi thường 9,5 triệu USD cho 3.550 người bị ảnh hưởng bởi thảm họa năm 2011.

Kế hoạch xả 1 triệu tấn nước nhiễm xạ ra biển của Nhật gây báo động

Bộ Kinh tế Nhật Bản đề xuất xả dần hoặc làm bay hơi lượng nước nhiễm xạ “khổng lồ” của nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi bị phá hủy trong thảm họa kép động đất sóng thần năm 2011.

Giải cứu 9 người Việt mắc kẹt ở Fukushima trong siêu bão Hagibis

Đại sứ quán VN tại Nhật Bản xác nhận thủy thủ Nguyễn Văn Trì vẫn đang mất tích sau khi chìm tàu ở vịnh Tokyo. Ngoài ra, chưa có thông tin thiệt hại về người với cộng đồng Việt.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Nhật Bản Thế giới