Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Nhật sẽ luôn là ngọn cờ đầu trong cơ chế tự do thương mại'

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản "sẽ kiên quyết phát huy vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của mình để cống hiến cho sự hòa bình và phồn vinh của khu vực".

"Nhật Bản sẽ luôn là ngọn cờ đầu trong cơ chế tự do thương mại", Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định trong cuộc họp báo tối 16/1 tại Hà Nội.

Trong bài phát biểu trước đông đảo các cơ quan báo chí Nhật Bản, Việt Nam và các hãng tin quốc tế, Thủ tướng Abe lạc quan nói rằng "sự năng động tràn đầy của khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ tiếp nối cho sự tăng trưởng của Nhật Bản".

"Sự tăng trưởng kinh tế của châu Á tạo ra cơ hội rất lớn cho các địa phương Nhật Bản", ông Abe nói, đồng thời cho biết Tokyo "muốn chia sẻ sự phồn vinh chung với các nước châu Á, cộng vinh cộng hưởng".

"Để có được sự phồn vinh cộng hưởng, nền tảng chính là thương mại tự do", Thủ tướng Abe nhấn mạnh. "Chúng ta sẽ phải xây dựng được một thị trường tự do, trên căn bản là các luật lệ, công bằng và bình đẳng. Nền tảng của tự do thương mại chính là hiệp định TPP".

Thủ tướng Nhật Bản cho hay việc xúc tiến nhanh chóng để hiệp định TPP có hiệu lực đã được xác nhận qua chuyến công du Việt Nam lần này.

Theo ông Abe, thành quả của hiệp định TPP là "cột trụ để hướng tới các hiệp định có cấp độ lớn hơn, chất lượng cao hơn, tham vọng hơn như hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện RCEP".

Lãnh đạo Nhật Bản khẳng định Tokyo "từ nay trở về sau vẫn kiên quyết phát huy vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của mình để cống hiến cho sự hòa bình và phồn vinh của khu vực".

Nhat Ban muon thuc day hop tac voi Viet Nam anh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 16/1. Ảnh: Tiến Tuấn

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 16 và 17/1. 

Ngay sau lễ đón chính thức vào chiều ngày 16/1, hai lãnh đạo đã có cuộc hội đàm tại Văn phòng Chính phủ. Hai thủ tướng đã nhất trí tiếp tục tăng cường sự tin cậy về chính trị thông qua việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường hiệu quả các cơ chế đối thoạị.

Việt Nam và Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác thực chất về an ninh - quốc phòng, trong đó có lĩnh vực rà phá bom mìn và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Về hợp tác kinh tế, hai bên đạt nhận thức chung về thúc đẩy triển khai kết nối hai nền kinh tế thông qua thúc đẩy đầu tư, thương mại, ODA và hợp tác trong các lĩnh vực có thể bổ trợ cho nhau.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ trao đổi nhiều văn kiện ký kết giữa các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước như Công hàm trao đổi Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu chu kỳ 7, Hiệp định vay Dự án Quản lý kinh tế và Nâng cao năng lực cạnh tranh (EMCC), Hợp đồng đầu tư Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2.

Chính thức được thiết lập vào năm 1973, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt nhất. Tokyo hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011). Nhật Bản cũng là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số 2 và đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Hai bên cùng là thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đang cùng tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân thăm chính thức Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Abe thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng của hai nước, khẳng định Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng và lâu dài.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Việt Nam và những kỳ vọng

Lần thứ ba quay trở lại Việt Nam với tư cách Thủ tướng, ông Abe cho thấy sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản trong bối cảnh thế giới phức tạp.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới