Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật sẵn sàng tài trợ một phần quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tìm cách củng cố các cam kết của Triều Tiên trong vấn đề phi hạt nhân hóa, cụ thể hóa chi phí cho quá trình này.

Theo AP, chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch sử dụng thời gian Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhóm họp vào tháng 9 để thảo luận cách thức hỗ trợ tài chính cho quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên.

Các nguồn tin cho biết Thủ tướng Shinzo Abe thể hiện sự sẵn sàng hỗ trợ những chi phí đầu tiên cho các cuộc điều tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, đồng thời đang có thể tài trợ để vô hiệu hóa cơ sở hạt nhân của và vận chuyển vật liệu hạt nhân tại Bình Nhưỡng.

Nhat Ban ho tro phi hat nhan hoa Trieu Tien anh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng tổ chức cuộc họp các nước vào tháng 9 để thảo luận chi phí phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Abe cũng có ý định đề xuất một cơ quan quốc tế mới để quản lý quỹ do các nước hỗ trợ trong phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc. Ngoài hai nước này, Nhật Bản đang tìm kiếm sự ủng hộ từ Trung Quốc, Nga và Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 16/6, ông Abe đã công khai kế hoạch này để đảm bảo các nguồn quỹ tài trợ cho quá trình phi hạt nhân hóa không trực tiếp chảy thẳng về Triều Tiên.

Kế hoạch này phản ánh sự nóng lòng của Tokyo trong việc dẫn dắt quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, sau cam kết của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc gặp tuần trước với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore.

Nhat Ban ho tro phi hat nhan hoa Trieu Tien anh 2
Thủ tướng Abe gặp nhóm đại diện gia đình của những người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc vào ngày 14/6. Ảnh: Kyodo.

Cuộc họp thường niên của Liên Hợp Quốc có thể là cơ hội cho ông Abe và ông Kim đàm phán song phương nếu ông Kim được mời phát biểu.

Theo ông Abe, những chi phí ước tính này khác với việc hỗ trợ kinh tế Triều Tiên - điều chỉ được cân nhắc với điều kiện hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, giải quyết vấn đề hạt nhân và vấn đề bắt cóc một cách toàn diện.

Vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 1970, 1980 vẫn luôn là một trong những ưu tiên hàng hàng đầu của chính quyền Abe. Tokyo duy trì quan điểm cho rằng trường hợp nhiều công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc vào thập niên 70 và 80 đã không được giải quyết thỏa đáng.

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc hưởng lợi, Nhật - Hàn kém vui sau hội đàm Trump - Kim

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12/6 với Tuyên bố chung gồm 4 điểm chính mang lại niềm vui cho Trung Quốc, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc đứng trước nhiều thách thức.

Triều Tiên: Vấn đề người Nhật bị bắt cóc 'đã được giải quyết'

Đài phát thanh chính thức của Triều Tiên có vẻ như muốn gạt bỏ mong muốn của Nhật Bản trong việc tái đàm phán vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Liên Hợp Quốc Thế giới